Chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa? Bao nhiêu thì là mắc gout (gút)

Chỉ số axit uric trong máu còn có mối liên hệ vô cùng mật thiết với cả bệnh gút. Vậy chỉ số axit uric bao nhiêu vừa, khi cao đến mức nào thì là mắc gút? Có không ít trường hợp cầm tờ xét nghiệm trên tay mà khi nhìn vào chỉ số axit uric không biết được có mắc bệnh gút hay không,, điều đó cũng rất dễ hiểu bởi thông thường người bệnh chỉ quan tâm đến cách điều trị nhưng lại không biết được đâu là nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh gout. Vì thế hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn những thông tin liên quan đến chỉ số này nhé!

Chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa?

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của quá trình biến đổi purin. Đây là một axit tương đối yếu nên rất dễ  bị ion hóa và  trở thành tinh thể urat có thể hòa tan trong huyết tương.

Axit uric bình thường sẽ được đào thải lưu thông qua thận & thải ra ngoài bằng nước tiểu. Nếu không được thải hết ra ngoài thì sẽ kết tinh biến thành muối urat & tích tụ lại ở trong cơ, khớp xương sụn gây nên những dấu hiệu bệnh gút.

Khi nồng độ lượng axit uric ở trong máu vượt ngưỡng cho phép mà không được phát hiện kịp thời hoặc là thận không lọc lịp thì chúng sẽ ứ đọng lại ở trong cơ thể đồng thời gây nên căn bệnh gút. Do đấy axit uric & căn bệnh gút có mối liên hệ tương đối chặt chẽ.

Vậy chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa, chỉ số axit uric bao nhiêu là cao và chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gút?

Chỉ số axit uric ngưỡng acid uric máu an toàn trong khoảng 140.0-420.0 mmol/L. Còn nghĩa là ở dưới 7mg/dl là bình thường là vừa đối với cả nam, cũng đối với nữ là dưới 6mg/dl là vừa.

>>> Xem thêm dấu hiệu bệnh gút TẠI ĐÂY

Chỉ số axit uric bao nhiêu là mắc bệnh gout?

Chỉ số axit uric mắc gút sẽ tùy theo giới tính. Nếu là nam thì chỉ số axit uric từ 7mg/dl trở lên, cũng đối với cả nữ là tự 6mg/dl trở lên là bị gout.

Tuy nhiên, thì chỉ số axit uric cao không hẳn là bạn đang bị bệnh lý gút, axit uric được theo dõi nhằm đo nồng độ axit uric ở trong máu, việc tăng thêm axit uric không phải là chuẩn mực chẩn đoán chuẩn xác bệnh lý gút. Tự đó khi chẩn đoán bệnh gút cần phải chú ý tới chỉ số này.

Để chẩn đoán chính xác được căn bệnh gout cần phải dựa vào phần lớn nhân tố, xác định bạn còn có chính xác mắc bệnh lý gút hay không cần phải làm thêm những chẩn đoán lâm sàng khác, 1 trong những yêu cầu để chẩn đoán chuẩn xác bệnh lý gút là phải nhận ra ra tinh thể urat dưới kính hiển vi phân cực.

Vì tinh thể urat chủ yếu là lý do gây ra gút, cần khi phát hiện thấy tinh thể này còn có nghĩa là bạn từ lâu đã bị gút. Chẩn đoán chuẩn xác nhất bạn cần đến khám tại những cơ sở chuyên môn uy tín nhằm được một số thầy thuốc làm cho xét nghiệm và chẩn đoán xác thực nhất.

Trong quá trình chữa gút thì nên phải thường hay tái khám, đây là việc cần thiết không thể bỏ qua bởi vì nó hỗ trợ biết được xác thực mức độ bạn đang bị phải hiện nay là thế nào.

>>> http://gutbai.com/chi-axit-uric-bao-nhieu-la-vua-bao-nhieu-thi-la-bi-gout-gut.html

Bệnh gút thực chất không hề nguy hiểm nếu như bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, vì thế ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta hãy tự biết cách chăm sóc mình và loại bỏ những tác nhân gây hại bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh từ đó có thể chọn cho mình phương pháp điều trị cải thiện bệnh hiệu quả.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.