Chế độ ăn uống cho người bị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh xuất hiện ở dạ dày và theo đánh giá của các bác sĩ bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và đặc biệt là tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Điều trị xuất huyết dạ dày là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất và để phòng tránh bệnh thì chế độ ăn uống đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì? Theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời nhé.

Đối với mỗi người, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và đối với người bệnh vấn đề này lại càng quan trọng hơn. Xuất huyết dạ dày là một căn bệnh có mối quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày, nó không chỉ giúp mỗi người có thể phòng tránh được bệnh xuất hiện mà còn đóng góp một phần quan trọng trong quá trình điều trị xuất huyết dạ dày. Tùy theo mức độ và biểu hiện xuất huyết dạ dày mà việc điều trị và thời gian chữa trị bệnh sẽ là khác nhau, rất đáng mừng là những triệu chứng của xuất huyết dạ dày biểu hiện rõ ràng nên việc sinh ra những biến chứng của bệnh là rất hạn chế.

Xem thêm:

Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Những thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh xuất huyết dạ dày gồm có:

+ Thức ăn có thể trung hòa axit dịch vị trong dạ dày như: trứng, sữa,…

+ Thức ăn có khả năng hút axit và giảm tiết axit trong dạ dày như:  bánh mì, bánh quy, khoai sắn, gạo nếp, đường, mật ong, dầu thực vật,…

+ Sử dụng các loại nước uống có nhiều chất lỏng như sữa, nước trà đường, nước sôi.

+ Thức ăn nên được chế biến ở dạng hấp, luộc, hầm, xay hoặc nghiền nát để hạn chế sự kích thích tiết dịch vị của dạ dày và hạn chế sự co bóp của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

+ Xuất huyết dạ dày nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, ăn uống điều độ đúng  bữa, không ăn quá no và sử dụng các thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh.

Xuất huyết dạ dày kiêng gì?

Bệnh xuất huyết dạ dày gây nên là do những tổn thương xuất hiện ở dạ dày đặc biệt là tình trạng viêm loét dạ dày nên trong chế độ ăn uống ngoài những thực phẩm mà bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên ăn thì bệnh nhân xuất huyết dạ dày kiêng ăn một số thực phẩm để không gây kích thích niêm mạc dạ dày và hạn chế tình trạng tổn thương dạ dày. Thực phẩm người bị xuất huyết dạ dày không nên ăn bao gồm:

+ Các loại thức ăn chế biến sẵn hoặc chiên rán như: lạp sườn, xúc xích, dăm bông, các loại nước sốt,…

+ Các loại thức ăn chứa nhiều axit gây kích thích dịch vị như: các loại đồ muối chua, trái cây chua,..

+ Xuất huyết dạ dày kiêng các loại gia vị như: tiêu, ớt, tỏi, giấm,…

+ Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm dai cứng, nhiều chất xơ như: thịt có gân, sụn, hoa quả và rau xanh có hàm lượng chất xơ cao,…

+ Không sử dụng các loại đồ uống như: cà phê, trà đặc, rượu bia, các loại đồ uống có ga,..

Bên cạnh những kiêng kị trong ăn uống, người bệnh cần kết hợp với các cách điều trị xuất huyết dạ dày được đưa ra bởi bác sĩ bằng các loại thuốc điều trị xuất huyết dạ dày Tây Y hoặc các biện pháp bằng y học cổ truyền. Muốn có 1 sức khỏe tốt trước hết phải có một dạ dày khỏe mạnh. Chính vì vậy, vấn đề bảo vệ dạ dày trước các tác nhân gây bệnh là điều quan trọng.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.