Chảy máu dạ dày và triệu chứng của bệnh

Bệnh dạ dày không ngoại trừ bất kì một ai và bất kì một độ tuổi nào, việc bạn có tiến hành các biện pháp điều trị bệnh kịp thời hay không sẽ quyết định đến tình trạng tổn thương của dạ dày và việc có làm lành những tổn thương đó sau này hay không? Chảy máu dạ dày là hậu quả mà những tổn thương ở dạ dày gây ra. Vậy chảy máu dạ dày là gì? Triệu chứng chảy máu dạ dày là gì? Cùng Tư Vấn Khỏe tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Bệnh chảy máu dạ dày là gì?

Chảy máu dạ dày là hậu quả của tình trạng đau dạ dày không được chữa trị đúng cách và kịp thời, sau một thời gian dài ủ bệnh và những tổn thương của dạ dày ngày càng nhiều sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn và bệnh chảy máu dạ dày xuất hiện. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn bị đau dạ dày sau một thời gian dài không được chữa trị dứt điểm và kịp thời sẽ gây chảy máu dạ dày.

Bệnh chảy máu dạ dày trải qua quá dài để hình thành và phát triển bệnh. Chảy máu dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm vì lượng máu bị mất đi có thể dẫn đến thiếu máu và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh diễn ra âm ỉ và từ từ nhưng trong một thời gian ngắn có thể là vài phút, vài giờ và tùy thuộc vào mức độ chảy máu diễn ra như thế nào. Chính vì bị mất máu nên cơ thể luôn ở trạng thái mệt mỏi, tim đập nhanh có thể dẫn đến sốt nhẹ hoặc nặng, buồn ngủ và ngủ li bì mê man.

2. Triệu chứng chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày triệu chứng của bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng chảy máu nói chính xác hơn là phụ thuộc và mức độ tổn thương mà dạ dày phải gánh chịu. Biểu hiện chảy máu dạ dày dễ nhận biết nhất là khi đi đại tiện phân sẽ có màu đen và nặng mùi hơn bình thường, màu sắc của phân có thể thay đổi tùy vào mức độ chảy máu dạ dày diễn ra trong bao lâu và tình trạng bệnh đã nặng hay đang nhẹ.

Bên cạnh việc nhận biết chảy máu dạ dày thông qua biểu hiện trên, các bác sĩ cũng đưa ra các triệu chứng chảy máu dạ dày hay gặp bao gồm:

+ Nôn ra máu có màu đỏ tươi hoặc màu đen

+ Phân khi đi đại tiện có màu đỏ tươi hoặc màu đen

+ Hay choáng váng, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, người mệt mỏi, huyết áp tụt.

Vì bệnh chảy máu dạ dày có thể nguy hiểm tới tính mạng nên khi phát hiện những triệu chứng chảy máu dạ dày phải tìm biện pháp khắc phục tình trạng chảy máu và việc cần làm trước tiên là nên tránh vận động mạnh đồng thời đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Khi bị chảy máu dạ dày vấn đề ăn uống cũng cực kì quan trọng, chảy máu dạ dày ăn gì? Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng cho các bữa ăn hàng ngày, nên lựa chọn những thực phẩm hạn chế sự co bóp của dạ dày, ăn những thức ăn mềm tránh thức ăn cứng và dai, tránh những thức ăn có tính kích thích dạ dày tiết dịch vị. Chảy máu dạ dày ăn những món hấp, hầm, luộc thay cho các cách chế biến khác vẫn thường sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh chảy máu dạ dày mà chúng tôi muốn đưa đến cho các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn và gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.