Cần chữa sớm bệnh rối loạn tiền đình mà nhiều trường hợp đang gặp phải

Rối loạn tiền đình là gì ? Đây là bệnh lý khá rộng rãi hiện tại, độ tuổi mắc căn bệnh này còn càng ngày càng trẻ hóa. Đây là căn bệnh gây ra dạng không cân bằng về tư thế làm bệnh nhân thường mắc chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng không vững… Khiến giảm chất lượng cuộc sống.

Theo những thầy thuốc chuyên khoa, có nhiều nguyên do gây rối loạn tiền đình: bởi ảnh hưởng của môi trường, thời tiết thay đổi đột ngột thường chuyển mùa; nhiễm độc (thuốc, thực phẩm, hóa chất…); rối loạn tiền đình còn xuất hiện ở ai thường hay hoạt động áp lực, ít ngủ, thường hay sử dụng rượu bia hay phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh. Ngoài ra những căn bệnh như: rối loạn tuần hoàn não, thoái hóa đốt sống cổ, tăng cao áp huyết, một số bệnh liên quan đến não như u não, u tiểu não, u dây thần kinh số 8… Cũng là nguyên nhân gây bệnh lý.

Tác động tới cuộc sống như thế nào?

Khi bị rối loạn tiền đình, nếu ở mức độ nhẹ nhàng như: chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn… Người bị bệnh có khả năng cố gắng đứng dậy được nhưng mà không thăng bằng, dễ bị ngã.

Nếu như cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn nhiều… gây nên tình trạng mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ cảm thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn.

Bệnh nhân tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh; huyết áp hạ, người mệt mỏi như muốn lả đi… Gây khó khăn trong sinh hoạt cũng như khả năng làm việc.

Nếu như thời gian kéo dài có khả năng đem tới mỏi mệt, không thăng bằng, không tập trung, mắt nhìn mờ, chân tay hay tê bì, suy nhược thân thể,… Ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng, chất lượng sống bị giảm sút đáng kể.

Đi khám nhằm xác định căn bệnh xác thực

Rối loạn tiền đình có 2 loại: rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Rối loạn tiền đình ngoại biên: bệnh thường xảy ra bởi viêm tai xương chũm mãn tính, xơ cứng tai, 1 số loại thuốc gây tổn thương tiền đình – ốc tai như một số loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau,… Ai làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi phòng lạnh và tiếp xúc nhiều với máy tính cần vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày khiến cho co thắt động mạch cột sống thân nền, đưa tới rối loạn tiền đình ngoại biên.

Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh hay gặp với những triệu chứng của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế mắc choáng váng, chóng mặt, đôi khi kèm theo nôn… Do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của 1 số nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não nhưng mà nguyên do có khả năng là vì động mạch dẫn máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng do tình trạng xơ mỡ mạch máu, giảm áp huyết, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu…

Tìm hiểu: Sản phẩm tiền đình bảo khang hỗ trợ bảo vệ thể trạng bạn

Nhằm xác định chuẩn xác, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện. Tùy theo sự mô tả cụ thể liên quan đến hiện tượng căn bệnh của người bị bệnh, 1 số bác sĩ sẽ chỉ định đánh giá não đồ hay khiến cho thêm 1 số xét nghiệm thích hợp nhất như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT Scanner, nội soi tai mũi họng… căn cứ vào đó nhằm có biện pháp xử trí kịp thời, hiệu quả.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:00 chiều ngày 02/12/2019.