Căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở dân văn phòng

Ngồi kéo dài 6 – 8 h hằng ngày thường ngồi sai tư thế dẫn tới áp lực lên đĩa đệm hơn 5 lần trọng hàm lượng thân thể, tương đương việc phải khiêng vật nặng 275 kg kéo dài.

Cô gái 28 tuổi – nữ nhân viên kế toán công ty bất động sản ở TP.HCM thường hay làm việc trên máy tính 8 tiếng mỗi ngày. Thời gian gần đây, chị thấy bị đau mỏi cổ gáy kèm tê tay trái.

Khi chụp X–quang cột sống cổ, thầy thuốc nhận thấy thoái hóa cột sống. Nữ nhân viên điều trị thuốc giảm đau, giãn cơ phối hợp nghỉ ngơi tích cực mà cơn đau không thuyên giảm.

Ngồi làm việc nhiều làm dân văn phòng dễ mắc thoái hóa đĩa đệm.

Việc chụp MRI mới phát hiện bị thoái hóa cột sống cổ và được chỉ định giải phẫu.

Sau mổ, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu, hiện tượng sức khỏe đã ổn định hơn.

Người khác là nam nhân viên 30 tuổi của công ty phần mềm. Thời gian anh này làm việc trên máy tính trung bình 10 tiếng/ngày.

Sau 1 đêm thức dậy, anh này đột ngột mắc căng cứng cơ ngay hông phía sau lưng, không cử động được, đau rất nhiều.

Khi đến bệnh viện thăm khám, nam nhân viên được bác sĩ cho thuốc giảm đau nhức, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi thì tình trạng đau thuyên giảm.

https://xuongkhopsenudo.com/dau-bap-cay-thuoc-nam-chua-tri-benh-dau-nhuc-xuong-khop-hieu-qua.html

Bác sĩ nhận định lý do có thể bởi vì anh này ngủ sai tư thế hay vì ngồi làm việc sai tư thế ở trong kéo dài dẫn tới tình trạng đau lưng cấp tính.

Theo BS CKI Cao Thanh Ngọc – Trưởng đơn vị Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lúc này thoái hóa đĩa đệm – cột sống thường hay gặp ở lứa tuổi trẻ hơn, đặc biệt là với cả dân văn phòng.

BS Ngọc giải thích dù không phải khiến cho một số công việc nặng nhọc nhưng mà nhân viên văn phòng thường hay ngồi lâu thời gian dài, trung bình 6 – 8 tiếng/ngày, thường ngồi không đúng tư thế như cúi người ra trước và 2 chân co.

Khi đó áp lực lên đĩa đệm hơn 5 lần trọng lượng thân thể, tương đương việc phải khiêng vật nặng 275 kg kéo dài.

Thoái hóa khớp là bệnh đau nhức xương khớp diễn tiến âm thầm trong khớp, bào mòn và phá hủy sụn khớp. Lúc đầu người bệnh thường có những cơn đau thoáng qua, nên thường hay chủ quan về căn bệnh.

Song càng về sau thì những cơn đau trở nên dẻo dẳng và thời gian dài hơn.

Thoái hóa khớp gây đau, biến dạng khớp, dính khớp làm cho bệnh nhân không chức năng vận động khớp gây liệt và giảm chất lượng cuộc sống.

Theo 1 nghiên cứu từ chuyên gia nước ngoài, một số tư thế của thân thể có tác động lên đĩa đệm với trọng lượng khác nhau.

Đối với một trường hợp có trọng lượng 50kg, áp lực lên đĩa đệm khi nằm ngửa là 25kg, nằm nghiêng là 75kg, khi đứng thẳng là 100 kg, khi đứng cúi người là 150 kg.

Còn khi đứng cúi người và nâng vật nặng là 210kg, khi ngồi lưng thẳng và chân thẳng là 150 kg, khi cúi người ra trước và chân vuông góc là 200kg.

Còn chỉ với cân nặng 50, nhưng khi cúi người ra trước và 2 chân co – tư thế hay gặp của người làm văn phòng, đè nén lên đĩa đệm lên đến 275 kg. Bởi vậy, để bảo đảm hiệu suất công việc cũng như thể trạng của hệ xương khớp ngoài ngồi đúng tư thế, dân văn phòng nên dùng 1 số bài thuốc xương khớp.

Theo những nhà nghiên cứu, trên dưới 80% xương ở trong cơ thể là xương đặc, còn lại là xương xốp có tỉ lệ phân bố không đồng đều giữa một số xương.

Nơi nào xương xốp rất nhiều thì bị loãng xương rất nhiều hơn, khớp nào chịu lực rất nhiều hơn thì sẽ thoái hóa nhanh chóng hơn.

Thoái hóa khớp thường hay gặp ở cột sống cổ, cột sống lưng, khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân…

Ở trong đó, thoái hóa đĩa đệm – cột sống thường hay xảy ra sớm hơn những mô xương khác và còn là nơi dễ gặp hiện tượng loãng xương nhất (có 75% xương xốp và 25% xương đặc).

Tỉ lệ thoái hóa hay gặp 10% ở thiếu niên, 20% người 50 tuổi và 60% người 70 tuổi.

Đọc thêmĐau nhức xương khớp uống thuốc  tốt và tiết kiệm chi phí?

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.