CẨM NANG toàn bộ những điều BẠN cần biết về bệnh u nang buồng trứng

Sẽ có rất nhiều các căn bệnh khác nhau sẽ gặp ở hệ thống sinh sản của nữ giới, u nang buồng trứng chỉ là một trong số rất nhiều những căn bệnh đó mà thôi.

Theo thống kê cho biết, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có khả năng mắc phải căn bệnh này rất cao, bệnh đa phần đều gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Để giúp những người đã, đang và trong tương lai có được những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này, bài viết sau đây chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về u nang buồng trứng. Dành vài phút tìm hiểu nhé.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng xuất hiện khi có sự xuất hiện bất thường của một túi dịch ở một hoặc hai bên buồng trứng. Túi dịch đó người ta gọi là u nang, kích thước của u nang có thể từ vài mm đến vài cm tùy vào từng người bệnh.

Hầu hết phụ nữ đều một lần trong đời bị u nang buồng trứng, song có những người bệnh sẽ tự nhiên biến mất mà không phải thực hiện bất kì biện pháp điều trị nào. Nhưng có những người, u nang diễn biến khá phức tạp, phát triển và gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn “tước đoạt” quyền làm mẹ của nhiều chị em.

U nang buồng trứng được chia làm 2 loại cơ bản gồm u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể. Với u nang buồng trứng cơ năng, bệnh xuất hiện khi có sự rối loạn quá trình phát triển của các nang trứng, loại u nang này xuất hiện rồi sẽ biến mất sau một thời gian. Còn với u nang buồng trứng thực thể, bệnh xuất hiện khi có những tổn thương ở các mô của buồng trứng; u nang buồng trứng thực thể là một loại u nang nguy hiểm, bởi loại u nang này rất dễ phát sinh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và nếu như không phát hiện sớm cũng như thực hiện các biện pháp điều trị, người bệnh sẽ đối mặt với rất nhiều những vấn đề khó chịu, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng theo đó mà bị kéo xuống.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Với thói quen, suy nghĩ và cách sống hiện tại của mỗi người chúng ta, thì chúng ta sẽ không duy trì được lịch trình đi khám sức khỏe định kì như lời khuyên của các bác sĩ. Vì vậy, để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của căn bệnh u nang buồng trứng, chúng ta cần phải nắm bắt được thông tin về các triệu chứng của bệnh.

Một số những triệu chứng u nang buồng trứng điển hình mà bạn có thể gặp phải khi căn bệnh xuất hiện có thể kể đến như: chu kì kinh nguyệt rối loạn, đau bụng, đau khi quan hệ, khí hư ra nhiều,… Các triệu chứng này chỉ thông báo cho bạn biết, có thể bạn đang gặp phải u nang buồng trứng, còn để chắc chắn bạn có gặp phải căn bệnh này hay không thì bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Bạn cũng không nên bỏ qua các dấu hiệu kể trên, bởi chỉ khi cơ thể có những bất thường, các dấu hiệu trên mới xuất hiện.

Điều trị u nang buồng trứng

Có thể ban đầu khi u nang buồng trứng xuất hiện, bạn sẽ không thấy bất kì một thay đổi hoặc một khó chịu gì làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe. Nhưng nếu như bạn mặc nhiên với căn bệnh và không thực hiện bất kì biện pháp nào để ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh, căn bệnh sau này sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí căn bệnh còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của chị em cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách điều trị u nang buồng trứng hiện đang được các bác sĩ áp dụng chủ yếu là dùng thuốc và phẫu thuật. Tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp điều trị hợp lý. Để có được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, thì bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị bệnh như hướng dẫn của bác sĩ, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống và một thói quen sinh hoạt khoa học, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Bệnh u nang buồng trứng là một căn bệnh gặp ở rất nhiều người, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh. Bạn có thể phòng tránh u nang buồng trứng bằng việc bổ sung các thực phẩm tốt cho cơ thể, những thực phẩm có thể cân bằng được hàm lượng estrogen trong cơ thể, hạn chế các thực phẩm làm tăng estrogen hoặc gây rối loạn hàm lượng hóc môn này. Bên cạnh đó, các thói quen sinh hoạt và giờ giấc sinh hoạt của cơ thể cũng cần được đảm bảo. Bạn nên biết rằng, tất cả những hoạt động và những thói quen bạn đang duy trì sẽ quyết định đến tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Mong rằng, những thông tin trong bài viết chúng tôi chia sẻ về u nang buồng trứng, bạn đã có thêm những hiểu biết cơ bản và cụ thể hơn về căn bệnh này.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 06:22 chiều ngày 06/01/2020.