Cách sơ cứu khi bị rối loạn tiền đình

Tiền đình là một cơ quan nằm ở phía sau ốc tai hai phía, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng ở trong sự cân đối thăng bằng tư thế, dáng bộ đồng thời các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân bản thân. Hãy đọc bài viết cách sơ cứu khi bị rối loạn tiền đình dưới đây nhé.

Biểu hiện rối loạn tiền đình

Còn có cảm giác là thân thể hoặc sự vật xung quanh đang quay hoặc di động, mất thăng bằng, đi đứng không vững, phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước đi được, người lâng lâng như muốn ngất xỉu. Cơ thể: mỏi mệt, mệt mỏi, kém tập trung. Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu. Cảm giác buồn nôn, ói mửa.

>>> Tìm hiểu thêm về rối loạn tiền đình là gì TẠI ĐÂY

Chữa không kỹ loạn tiền đình

Trước tiên phải để người bị bệnh ở tư thế nằm đầu thấp, cố định đầu, nơi ít ánh sáng, tránh xê dịch. Nếu người bệnh có nôn rất nhiều phải cho thuốc ngăn ngừa nôn đường tiêm như papaverin 40mg hay là primperan 10 mg tiêm bắp. Chuyển dịch bù nước, điện giải nếu như còn có điều kiện. Sử dụng thuốc ngăn ngừa chóng mặt.

Rối loạn tiền đình đang còn có xu hướng gia nâng cao ở đối tượng làm việc trí óc. Trường hợp bị rối loạn tiền đình bởi thiếu máu não còn nguy cơ đột quỵ cao. Rối loạn tiền đình là bệnh đồng thời thường hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Ngăn ngừa rối loạn tiền đình

Nhằm ngăn ngừa căn bệnh, tránh tái phát bệnh thì người bệnh nên tham khảo để thực hiện các điều sau đây:

Tránh ngồi nhiều ở trong phòng lạnh, tránh ngồi lâu trước máy vi tính, không nên ngồi lâu 1 chỗ trong phòng

Dùng nước thường xuyên khoảng hai lít nước 1 ngày

>>> http://tiendinhsenudo.com/roi-loan-tien-dinh-la-gi-nhung-trieu-chung-dien-hinh-cua-benh.html

Thường tập thể dục thể thao nhất là khu đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào hai tai bằng cách sử dụng hai bàn tay áp vào 2 đằng tai hàng ngày 50 – 100 lần.

Người bệnh cũng không nên quay cổ hoặc là đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hay là điều khiển máy móc còn động cơ mạnh nếu thường hay bị choáng váng.

Người bị bệnh cũng nên giảm áp lực, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt…Chóng mặt ít khi là dấu hiệu của 1 bệnh trầm trọng, nhưng mà nếu như cảm thấy xuất hiện một ở trong 1 số triệu chứng sau như nhức đầu đột ngột, sốt từ 38 độ C trở lên, mờ mắt, mất nhìn rõ sự vật, nhìn đôi, không thị lực, loại bỏ thính giác… thì nên đi khám ngay.

Người bị bệnh cần thiết phải đi khám, vì ngoài rối loạn tiền đình, các biểu hiện & dấu hiệu này có thể báo hiệu 1 số bệnh nghiêm trọng như tai biến mạch não, u trí não, bệnh Parkinson, bệnh lý tim, căn bệnh đa xơ cứng.

Thuốc rối loạn tiền đình chỉ hỗ trợ giải quyết ngay thức thì những cơn chóng mặt cấp. Liên quan đến lâu dài, người bị bệnh nên chủ động phòng bằng phương pháp tập luyện rất hay những động tác sau:

Tập đầu & cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải đồng thời sang trái hết tầm. Quay đầu tròn chữ O đằng phải rồi phía trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, nhằm 1 tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm liên quan đến bên trái, rồi về đằng phải, có h kêu răng rắc là hiệu quả. Sau đó, lồng một số ngón tay với cả nhau nhằm vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm liên quan đến đằng ngực (khoảng 10 lần).

Xoa mặt, mắt, tay: 2 bàn tay xiết mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào 1 số nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần).

Tập thể dục thể thao như thông thường nhưng phải khiến cho được 3 động tác rõ rệt sau đây: chạy đi chạy lại nhẹ nhàng 8-10 phút. Đứng hơi trạng hai chân, cúi trường hợp xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay mặt liên quan đến phía trái rồi liên quan đến bên phải hết trên dưới (nhớ là quay cả mặt). Khiến cho 10 lần.

Cách sơ cứu người bệnh rối loạn tiền đình

Để người bị bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Lựa chọn tư thế nằm khoa học như: nghiêng trái hoặc là phải, hoặc là nằm ngửa.

Nếu buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng mà sau đấy phải cho uống bù nước & điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn.

Xen kẽ cho người bị bệnh sử dụng 1 cốc sữa bé có đường đặc thực nóng.

Việc dùng thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của thầy thuốc.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:01 chiều ngày 02/12/2019.