Cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tật rất dễ dàng cướp đi tính mạng của chúng ta mà không để chúng ta có thể kịp chuẩn bị. Những căn bệnh xuất hiện đột ngột rồi lấy đi mạng sống một cách dễ dàng, làm gì khi mạng sống của chúng ta quá mong manh đây? Thay vì “nước đến chân mới nhảy” tại sao chúng ta lại không thực hiện những biện pháp để phòng chống nó ngay từ đầu. Đối với căn bệnh tai biến mạch máu não cũng vậy, nếu chúng ta biết cách phòng chống những nguy cơ gây bệnh thì tử thần sẽ không dễ dàng lấy đi tính mạng của chúng ta. Vậy cách phòng ngừa tai biến mạch máu não thế nào? Hãy tìm những thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh xảy ra khi các mạch máu cung cấp oxi và chất dinh dưỡng lên não bị tắc hay bị vỡ. Đây là một căn bệnh thường gặp ở người già và là 1 trong những căn bệnh gây nguy cơ tử vong rất cao chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Năm 2010, số người tử vong do tai biến mạch máu não chiếm khoảng 52% trong số khoảng 62% người bị bệnh. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tai biến mạch máu não là do những cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu và nguyên nhân này chiếm tới 80% so với các nguyên nhân khác. Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột khiến người bị bệnh dễ rơi vào trạng thái hôn mê sâu và dẫn đến tử vong, vì vậy mà tỉ lệ tử vong của căn bệnh  này cao hơn các căn bệnh khác rất nhiều. Các biểu hiện thường gặp của tai biến mạch máu não là: tình trạng nhức đầu, nôn ói, hôn mê, lú lẫn, co giật,…nếu được phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ bảo đảm được tính mạng của người bệnh cũng như tránh được những di chứng sau này còn không nếu tính mạng không bị lấy đi thì sẽ để lại những di chứng hết sức nặng nề.

2. Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Trước những hậu quả của bệnh tai biến mạch máu não gây nên cho sức khỏe của người bệnh cũng như gây nên áp lực cho toàn xã hội thì mỗi người trong chúng ta nên thực hiện các cách phòng chống tai biến mạch máu não theo những lời khuyên của bác sĩ. Trước hết để đề phòng tai biến mạch máu não xảy ra ở mức thấp nhất cần đẩy lùi các tác nhân gây nên căn bệnh này.

Việc phòng bệnh tai biến mạch máu não bằng cách thực hiện một lối sống và những thói quen khoa học, tốt cho sức khỏe đặc biệt là trong vấn đề ăn uống: hạn chế sử dụng chất béo không tốt, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, tăng cường bổ sung các viatamin và khoáng chất có trong rau quả,…đây chính là việc thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tai biến mạch máu não. Đồng thời khi vừa hoạt động nặng hoặc đi dưới trời nắng về không nên tắm luôn mà nên để khô  ráo mồ hôi rồi mới tắm, tránh sự thay đổi nhiệt độ 1 cách đột ngột cũng như không nên bật dậy ngay ra khỏi giường khi mới tỉnh giấc. Tăng cường các hoạt động thể dục và luôn tạo cho mình một tinh thần thoải mái cũng góp phần đáng kể trong phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não. Trong các cách phòng bệnh tai biến mạch máu não, ngoài việc thực hiện 1 lối sống khoa học cũng như 1 chế độ luyện tập hợp lý, người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc phòng bệnh tai biến mạch máu não, đây là một giải pháp kịp thời để ngăn ngừa các nguy cơ dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não. Phong ngua benh tai bien mach mau  nao không phải chỉ thực hiện trong ngày một ngày hai mà việc này chúng ta phải thực hiện hàng ngày để phòng ngừa tai biến mạch máu não một cách tốt nhất cũng như duy trì một sức khỏe bền vững nhé.

Theo: Tu Van Khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 05:36 chiều ngày 02/12/2019.