Cách giảm cholesterol xấu cho người già

Việc lượng cholesterol xấu tăng lên ở người già gặp rất nhiều, đây cũng là dấu hiệu để cảnh báo họ về sức khỏe. Người già, các cơ quan dần suy yếu, việc thực hiện chức năng đã không còn được như trước đây nên lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng lên cũng là điều dễ hiểu. Vậy có cách nào để giảm lượng cholesterol xấu ở người già. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nào.

Nguy hiểm khi lượng cholesterol xấu tăng lên

Trong cơ thể con người có 2 loại cholesterol gồm có cholesterol tốt và xấu, lượng cholesterol tốt được sử dụng để tạo màng tế bào và các hooc môn cần thiết cho cơ thể, còn lượng cholesterol xấu chính là nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động và được lấy chủ yếu từ trong thức ăn mà cơ thể hấp thu được.  Bình thường để đảm bảo nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động thì trong cơ thể luôn chứa một lượng cholesterol xấu nhưng ở một mức giới hạn, khi chỉ số này vượt qua ngưỡng cho phép thì sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đặc biệt ở người già khi chỉ số cholesterol tăng lên sẽ nguy hiểm hơn thế rất nhiều, căn bệnh mỡ máu cao, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch,…sẽ dần xuất hiện. Khi tuổi đã cao, sức đề kháng yếu, khả năng phục hồi kém từ đó làm cho việc điều trị bệnh trở nên nan giải hơn rất nhiều.

Cách làm giảm lượng cholesterol xấu ở người già

Để có thể giảm được lượng cholesterol xấu trong cơ thể của người già thì cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định. Lúc này sẽ có 2 nhiệm vụ được đặt ra, vừa đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cần thiết vừa có thể đưa được lượng cholesterol xấu về mức cho phép và cách tốt nhất để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra phải xuất phát từ chính việc ăn uống hàng ngày.

Giảm các thực phẩm làm tăng lượng cholesterol xấu đặc biệt là các thực phẩm giàu cholesterol trong các bữa ăn hàng ngày, thay thế các thực phẩm đó bằng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: dầu ô liu, mỡ cá hồi, dầu vừng, dầu đậu tương,… đồng thời tăng cường lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày thông qua rau xanh và hoa quả.

Để đảm bảo được nguồn năng lượng để hoạt động, người già nên sử dụng thịt trắng thay thế các loại thịt đỏ. Các loại thịt trắng được khuyên sử dụng cho người có chỉ số cholesterol xấu tăng cao đó là: thịt cá, thịt gà bỏ da, thịt vịt, thịt ngan,…những loại thịt này sẽ đảm bảo được nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể và không làm cho lượng cholesterol xấu tăng lên. Nên bổ sung các loại thịt này trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người già.

Sử dụng các loại ngũ cốc cũng được xem là một biện pháp hợp lý, các thành phần có trong ngũ cốc có tác dụng hạn chế sự hấp thụ cholesterol xấu của thành ruột non, hạn chế đáng kể cholesterol xấu đi vào trong máu gây tắc mạch máu. Sử dụng các loại ngũ cốc này còn giúp người già bổ sung các chất dinh dưỡng và lượng chất xơ trong cơ thể.

Một chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là cách giúp đưa lượng cholesterol xấu về  mức cho phép. Luyện tập thể dục là một cách đốt cháy năng lượng dư thừa rất hiệu quả và nếu thực hiện hàng ngày chỉ số cholesterol xấu sẽ giảm đi đáng kể, với người già thì có thể tập luyện bằng cách đi bộ, đi xe đạp, tập các bài tập dưỡng sinh, các bài tập thể dục cho người cao tuổi,…

Chỉ số cholesterol xấu sẽ dần dần được giảm xuống nếu như người già áp dụng các biện pháp đã nêu ở trên. Đây là những biện pháp đơn giản và dễ dàng thực hiện nên sẽ không gây ra trở ngại cho người già trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trước các mối nguy hiểm từ bệnh tật.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.