Các món cháo đậu đỏ dành cho người mỡ máu cao

Đậu đỏ là một thực phẩm khá bổ dưỡng được rất nhiều  người sử dụng trong chế biến các món ăn hoặc các món chè sử dụng hàng ngày. Thực phẩm bổ dưỡng này cũng phát huy được những lợi ích của  mình trong việc chữa trị bệnh mỡ máu. Cùng chúng tôi khám phá các món ăn được chế biến từ đậu đỏ cho những bệnh nhân mỡ trong máu nào?

Xem thêm:

Cháo đậu đỏ, nội kim cho người mỡ máu

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ 30 gam
  • Kê nội kim 10 gam

Kê nội kim là lớp chất sừng ngoài cùng của mề gà, có chứa chất kích thích dịch vị, ceratin, có khả năng làm cho dịch vị tiết nhiều hơn, độ acid trong dịch vị được nâng lên, chức năng vận động của dạ dày cũng được tăng lên.

Cách chế biến: Kê nội kim xao khô, giã nhuyễn. Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi nước nấu chín. Khi đậu hơi mềm cho kê nội kim đã giã nhuyễn vào, đợi khi đậu mềm là được. Mỗi ngày sử dụng một lần vào buổi sáng.

Công dụng: Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu mỡ

Chỉ định: Món ăn được sử dụng cho những người bị nhiệt dẫn đến tiêu chảy, kém ăn.

Chú ý: Những người bị táo bón không nên ăn. Kê nội kim có tác dụng làm ngăn cản tinh dịch tràn ra, rất tốt đối với những người bị hạch đường tiểu, di tinh, di niệu.

Cháo đậu đỏ, tang bạch bì

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ 60 gam
  • Tang bạch bì (vỏ trắng của cây dâu) 15 gam

Tang bạch bì là vỏ gốc cây dâu kiều mộc. Theo quan sát lâm sàng tang bạch bì có tác dụng lợi tiểu, có khả năng tiết ra rất nhiều clo, làm hạ huyết áp và giảm mỡ cao trong máu.

Cách chế biến: Dùng vải bọc tang bạch bì lại. Đậu đỏ rửa sạch. Thả cả 2 nguyên liệu đó vào nồi, đổ vừa nước và nấu đến khi đậu chín nhừ, sau đó bỏ bao tang bạch bì ra. Mỗi ngày sử dụng 1 lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ tỳ, lợi thủy, tiêu đờm, tan mỡ.

Chỉ định: Món ăn có sử dụng chữa những bệnh viêm thận cấp tính, phù thũng giai đoạn đầu, mắt và mặt sưng phù.

Chú ý: Người táo bón, ho đờm không nên ăn

Không phải tìm kiếm đâu xa hay chọn lọc những món ăn dành cho bệnh mỡ máu, những món ăn đơn giản từ đậu đỏ được chúng tôi giới thiệu ở trên chắc chắc sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong quá trình lập kế hoạch cho chế độ ăn uống của bản thân để hỗ trợ tốt nhất trong việc điều trị bệnh mỡ máu.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.