Các món cháo củ từ dành cho bệnh nhân mỡ máu (phần 3)

Đã 5 món ăn chế biến từ củ từ được chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc nhưng vẫn đang còn nhiều món ăn từ củ từ mà bạn có thể sử dụng cho người mỡ trong máu. Theo dõi bài viết dưới đây để tổng hợp thêm cho mình các món ăn chế biến từ củ từ nhé.

Xem thêm:

1. Cháo củ từ, đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Củ từ 300 gam
  • Đậu đỏ 30 gam
  • Đường trắng

Đậu đỏ chứa protein, chất béo, tinh bột, đường và các vitamin A, B,C; có tác dụng bổ tỳ, tiêu đờm, lọc ruột và rất hiệu quả trong việc điều trị chứng béo phì. Đậu đỏ là một vị thuốc tốt, bổ dưỡng, có tác dụng bổ tỳ, lợi thủy và lành tính, rất tốt đối với những người bị mỡ cao trong máu và bị bệnh phù thũng.

Cách chế biến: Đậu đỏ nhặt, rửa sạch. Củ từ thái miếng. Thả đậu đỏ vào nồi, đổ vào vừa nước. Dùng lửa lớn nấu sôi nước, sau đó vặn nhỏ lửa cho đậu mềm. Khi đậu hơi mềm, thả củ từ và một ít đường trắng vào nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn vào một lần vào buổi sáng.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ thận, tiêu đờm, lọc ruột.

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho những người bị bệnh phù thũng, đầy bụng, tiểu ít do tỳ suy yếu gây nên.

2. Cháo củ từ, hạt sen

Nguyên liệu:

  • Củ từ 30 gam
  • Hạt sen 30 gam
  • Nho khô 30 gam
  • Đường trắng

Hạt sen chứa 62% carbohydrate, 16,6% protein. Ngoài ra, trong hạt sen còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin.

Nho khô cũng chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm mỡ cao trong máu; vì thế có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh tim.

Cách chế biến: Củ từ thái miếng, hạt sen và nho khô rửa sạch. Thả cả 3 thứ vào nồi, đỏ vừa nước, nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa nấu thành cháo. Sau cùng, cho một ít đường, khuấy đều rồi tắt bếp. Mỗi ngày ăn hai lần vào buổi sáng và buổi tối.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ tỳ, lợi tim

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho những người suy tim, yếu tỳ, dẫn đến tim đập nhanh, hồi hộp, nhức tay chân, người mệt mỏi, mất ngủ, hay mơ.

Chú ý: Trong hạt sen có tim sen, nếu sợ đắng có thể bỏ đi. Tuy nhiên, tim sen có tác dụng rất tốt trong việc thanh tâm giải sầu, bổ dương rõ rệt, có thể hạ huyết áp. Vì thế, những người lớn tuổi bị bệnh mỡ cao trong máu và bệnh cao huyết áp nên ăn cả tim sen. Cháo này mang tình ôn hòa, có thể ăn bất cứ lúc nào không hạn chế theo đợt điều trị.

Vậy là chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc 2 món ăn tiếp theo trong chuỗi bài viết các món ăn được chế biến từ củ từ, một loài cây được trồng khá phổ biến ở các vùng quê Việt Nam. Vì vậy, việc chế biến các món ăn sẽ không có gì quá khó khăn, hãy tận dụng điều này để cung cấp dưỡng chất quý giá cho cơ thể nhé.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.