Các món ăn từ trần bì tốt cho bệnh nhân mỡ trong máu (phần 2)

Tiếp tục đưa đến bạn đọc các món ăn được chế biến từ trần bì để tận dụng được những dưỡng chất tốt từ nguyên liệu này. Sau đây là các món ăn chế biến từ trần bì mà mọi người có thể tận dụng để chế biến sử dụng cho những người mỡ trong máu. Nào bắt tay vào tìm hiểu cách chế biến các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Mỡ máu và món ăn trần bì cá diếc

Nguyên liệu:

  • Trần bì 10 gam
  • Cá diếc 250 gam
  • Các gia vị cần dùng

Qua thực nghiệm trên động vật, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện, enanthine – chất xơ có trong cam quýt có tác dụng ức chế amylzyme, tạo thành lipid trung tính. Họ dùng hai nhóm chuột bạch để thực nghiệm, một nhóm cho thức ăn giàu lipid có chứa enanthine 12%. Sau khi so sánh phát hiện: Trọng lượng lipid ở nhóm sau ít hưn rất nhiều so với nhóm trước. Do đó, họ cho rằng, ăn nhiều thức ăn cam quýt có tác dụng giảm mỡ. Ngoài ra, rất nhiều loại thực vật khác nhu dưa chuột, đậu bắp, táo,…cũng có chứa nhiều enanthine.

Cách chế biến: Trần bì ngâm, rửa sạch, thái sợi. Gừng tươi thái lát, hồ tiêu nghiền nhỏ, hành thái khúc; cá diếc làm sạch. Nhồi trần bì, gừng tươi, hồ tiêu, hành vào bụng cá. Cho cá diếc vào bát, trên bày gừng lát, nêm thêm rượu, giấm, muối, bột ngọt và đổ vừa nước, sau đó hấp cách nhiệt cho chín.

Công dụng: Món ăn có tác dụng kiện tỳ hóa đờm, lợi thấp, giảm mỡ

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng với người bị chứng ho, đờm loãng, biếng ăn, tiểu tiện bất lợi, chân tay phù nề, bụng trướng do tỳ phế khuy hư gây ra.

2. Canh trần bì thịt nạc

Nguyên liệu:

  • Trần bì 10 gam
  • Thịt heo nạc 50 gam
  • Gừng tươi 3 lát
  • Các gia vị cần dùng

Cam, quýt chứa nhiều glucose, sacarose, malic acid, citric acid và một ít protein, lipid,… Các hà nghiên cứu Mỹ phát hiện, ăn cam quýt có thể giảm cholesterol tắc nghẽn trong động mạch, giúp xơ vữa động mạch phát sinh nghịch chuyển. Người thường xuyên ăn cam quýt có thể giảm 15 – 18% lượng cholesterol lưu động trong máu đồng thời giúp hóa giải cholesterol và các chất lipid khác dính trên thành động mạch.

Cách chế biến: Trần bì rửa sạch, thái nhỏ; hành thái khúc. Thịt nạc rửa sạch, thái sợi, lăn tinh bột, xì dầu, rượu gia vị. Đổ vừa dầu thực vật vào chảo, đun nóng rồi cho hành, gừng vào phi thơm. Cho thịt vào xào rồi cho trần bì vào xào cho tới khi chín thì nêm thêm muối, bột ngọt.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng kiện tỳ khai vị, hóa đờm, trừ thấp

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị  chứng ho đờm loãng, biếng ăn, tiểu tiện bất lợi, chân tay phù nề, bụng trướng,..do tỳ phế khuy hư gây ra.

Vậy là bạn đã có 4 món ăn được chế biến từ trần bì có tác dụng tốt cho những người bị máu nhiễm mỡ. Nếu đã thuộc cách chế biến các món ăn này rồi thì hãy chế biến cho những người thân yêu sử dụng để có thể giúp họ phòng tránh và điều trị căn bệnh mỡ máu nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.