Các món ăn từ phục linh cho người mỡ máu cao

Phục linh là một loại nấm mọc hoại sinh trên rễ cây thông, phục linh được xem là 1 loại thuốc bổ có tác dụng chữa trị chứng suy nhược, chóng mặt, đầy bụng, tiêu chảy,.. Ngoài ra, phục linh còn được biết đến là một loại nấm có tác dụng tốt trong việc chữa trị căn bệnh mỡ máu cao. Người ra đã sử dụng phục linh trong chế biến các món ăn dùng cho bệnh nhân mỡ máu.

Xem thêm:

1. Bánh bao phục linh chữa mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Phục linh 150 gam
  • Bột mì 1 kg
  • Thịt heo và các gia vị

Cách chế biến: Phục linh thái lát, cho nước vào sắc lấy nước đặc, sắc 3 lần để lấy nước. Đổ bột mì lên thớt, cho bột men và nước phục linh vào, trộn lại thành bột mì lên men. Khi bột mì lên men thì cho nước soda vừa đủ vào nhào đều và nặn thành khoảng 20 cái vỏ bánh; thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn, cho xì dầu, muối tinh, gừng, dầu vừng, rượu vang, hoa thành, bột hồ tiêu, nước đun xương,…vào trộn đều làm nhân; cho vào vỏ bánh làm thành bánh bao sống, đặt lên vỉ hấp đến khi chín.

Công dụng: Dưỡng tâm an thần, kiện tỳ thai vị, trừ thaoas hóa đàm, lợi thủy tiêu thũng

Chỉ định: Thích hợp với người ăn ít, tiêu hóa kém, chân tay rã rời, mặt mũi tay chân phù nề do tỳ vị khuy hư gây ra.

2. Bánh phục linh, ý dĩ cho người mỡ máu cao

Nguyên liệu:

  • Phục linh 30 gam
  • Ý dĩ 30 gam
  • Bột mì 30 gam
  • Đường trắng

Ý dĩ là hạt ý dĩ chín, ý dĩ có chứa 17% protein; 11,74% lipid thô; 67,35% tinh bột, chứa nhiều acid amin và các khoáng chất calci, photpho, sắt,…Nghiên cứu đã cho thấy ý dĩ có tác dụng khỉ mỡ giáng trọc rõ rệt.

Cách chế biến: Phục linh, ý dĩ nghiền thành bột mịn. Cho bột mì, đường trắng, nước vừa đủ vào trộn đều, ép thành bánh hấp chín.

Công dụng: Kiện tỳ hòa vị, hóa đàm tiêu ngấy

Chỉ định: thích hợp với người ăn ít, tiêu hóa kém, chân tay và mặt mũi phù nề, rã rời, trẻ em tiêu chảy,…do tỳ vị khuy hư gây ra.

Với những món ăn tốt như thế này tại sao chúng ta không tận dụng để chế biến cho cả nhà cùng sử dụng nhỉ?

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.