Các món ăn từ phục linh cho bệnh mỡ máu (phần 2)

Phục linh là một loại thảo dược thiên nhiên, ngoài sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh, thảo dược này còn được sử dụng để chế biến các món ăn chữa trị bệnh trong đó có bệnh mỡ trong máu. Cách chế biến các món ăn đó sẽ được chúng tôi đề cập ngay sau đây. Tìm hiểu nào!

Xem thêm:

1. Phục linh, trạch tả, gà dành cho người mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Phục linh 30 gam
  • Trạch tả 10 gam
  • Gà mái 1 con
  • Các gia vị cần dùng

Qua thực nghiệm cho thấy, trạch tả có tác dụng lợi tiểu, có thể làm gia tăng lượng nước tiểu, thúc đẩy bài tiết ure, chất chloride. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống lại sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn sự hấp thu, phân giải hoặc bài tiết cholesterol. Nó không chỉ cải thiện trao đổi chất đối với lipid của gan mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phân giải acid béo, giảm thiểu sự sinh ra nguyên liệu tổng hợp cholesterol là acetine coenzyme A. Theo báo cáo lâm sàng, dùng chất chiết xuất alisol trị liệu 1 – 3 tháng cho 135 ca bệnh nhân cholesterol trong máu cao, tỷ lệ giảm cholesterol là 44,48%.

Cách chế biến: Phục linh, trạch tả nhặt sạch, dùng vải bọc lại; gà mái làm thịt, rửa sạch; dặt túi thuốc vào bụng gà, buộc chặt rồi cho gà vào nồi đất, đổ vừa nước, đun to lửa cho sôi sau đó vặn nhỏ lửa, hầm gà đến chín. Bỏ túi thuốc, nêm hành, gừng, tiêu, muối, bột ngọt vào rồi đun tiếp cho đến khi sôi.

Công dụng: Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng với người mắc chứng di tinh, di niệu, xuất tinh sớm do thấp nhiệt nội thịnh gây ra.

Chú ý: Người tỳ vị hư hàn, đại tiện phân vón kết không nên ăn.

2. Phục linh, hoa mai, ngân nhĩ

Nguyên liệu:

  • Phục linh 15 gam
  • Ngân nhĩ 50 gam
  • Trứng bồ câu 20 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Phục linh nghiền thành bột, cho vào 50 đến 70 ml nước, đun 20 phút, bỏ bã lấy nước. Ngân nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch. Trứng bồ câu đập vào khuôn hoa mai đã bôi dầu, cho ngân nhĩ lên trên trứng bồ câu, hấp 1 đến 2 phút rồi lấy ra.

Đun nóng chảo rồi đổ vừa dầu thực vật vào. Cho nước luộc gà, gia vị và nước thuốc phục linh vào, đun sôi sau đó làm sệt và rưới trứng lên ngân nhĩ.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ tâm an thần, kiện tỳ lợi thấp, lợi tiểu, tiêu thũng, nhuận phế bổ thận, sinh tân trị ho, giảm mỡ hóa đờm.

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị chứng tim loạn, mất ngủ do tâm huyết khuy hư, tỳ vị bất túc gây ra.

Chú ý: Người đại tiện phân lỏng cẩn thận khi dùng.

Mong rằng với các món ăn mà chúng tôi đưa ra ở trên sẽ giúp bạn đọc một phần nào trong quá trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt là chữa trị bệnh mỡ máu.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.