Các món ăn từ hồng táo dành cho bệnh nhân mỡ trong máu

“Một ngày ăn 3 quả táo, cả đời không lo bị già” đó là câu tục ngữ mà người xưa dùng để ca ngợi những tác dụng tốt của táo trong đó có hồng táo hay người ta vẫn gọi là đại táo. Đây là một loại quả chứa một hàm lượng vitamin khá cao, hồng táo có nhiều tác dụng tốt có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau đặc biệt là cho những người mắc bệnh mỡ máu. Người mỡ máu có thể tận dụng những dưỡng chất tốt từ hồng táo thông qua các món ăn chế biến từ nó. Cùng chúng tôi khám phá các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Canh hồng táo mộc nhĩ cho bệnh mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Hồng táo 20 quả
  • Mộc nhĩ đen 30 gam
  • Thịt nạc heo 250 gam

Mộc nhĩ đen là một loai thức ăn giàu protein, chất xơ, ít lipid, ít năng lượng. Trong 100 gam có chứa 12,1 gam protein; 1,5 gam lipid; 29,9 gam chất xơ; 35,7 gam carbohydrate. Ngoài ra mộc nhĩ đen còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Mộc nhĩ đen có thể phòng tránh máu ngưng kết dẫn đến tắc nghẽn động mạch, phòng tránh cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh mạch vành.

Chú ý: Người thấp thịnh, bụng căng trướng cẩn thận khi ăn. Người thực tích, trùng tích, răng lợi đau và ho, đờm thấp cẩn thận khi dùng.

Cách chế biến: Hồng táo rửa sạch, bỏ hạt. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, nhặt sạch. Thịt heo rửa sạch, thái lát, lăn tinh bột. Cho táo, mộc nhĩ vào nồi, đổ vừa nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, ninh 20 phút. Sau đó cho thịt vào nấu thêm 5 phút cho đến khi thịt chín thì nêm thêm gia vị. Mỗi ngày sử dụng món ăn này 1 lần.

Công dụng: Canh hồng táo mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết nhuận táo, khử mỡ hóa ứ, làm sạch da, khử vết nám.

Chỉ định: Món ăn thích hợp cho người mắc bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đãng trí do tuổi già,…

2. Hạch đào, hồng táo hầm xương dê

Nguyên liệu:

  • Cùi hạch đào 100 gam
  • Hồng táo 10 quả
  • Xương sườn dê 250 gam

Cách chế biến: Xương dê đập ra, rửa sạch; hồng táo bỏ hạt; hạch đào bỏ vỏ, lấy cùi. Cho cùi hạch đào, hồng táo, xương dê vào nồi, đổ vừa nước, đun to lửa cho sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm chín và nêm gia vị.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ thận thông não, giảm mỡ, ích khí

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người bị chứng xơ cứng động mạch, teo não, đãng trí do tuổi già,..

Chú ý: Người đại tiện phân lỏng, bụng căng trướng phải cẩn thận khi sử dụng món ăn này.

Không phải là những món ăn cao sang, chỉ là những món ăn đơn giản nhưng lại có tác dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu ai đã và đang bị mỡ máu thì có thể chế biến các món ăn này để sử dụng hàng ngày nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.