Các món ăn từ cẩu kỷ dành cho bệnh nhân mỡ trong máu (phần 3)

Tiếp tục với các món ăn được chế biến từ cẩu kỷ có tác dụng tốt với những trường hợp mắc phải bệnh mỡ  máu cao. Bài viết kì này Tư Vấn Khỏe sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc các món ăn từ cẩu kỷ có tác dụng chữa trị bệnh mỡ máu. Cùng chúng tôi vào căn bếp để khám phá cách chế biến các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Mỡ máu với canh cẩu kỷ, gan gà

Nguyên liệu:

  • Gan gà 1 bộ
  • Ngân nhĩ 15 gam
  • Cẩu kỷ tử 5 gam
  • Hoa nhài 24 bông
  • Các gia vị khác

Gan gà có tác dụng bổ thận ích khí. Hoa nhài có tác dụng thư can sáng mắt. Ngân nhĩ chứa chất araban, có tác dụng tư dưỡng đối với lớp chất sừng da và làm chậm sự suy lão rất tốt; polyhexose chứa trong ngân nhĩ còn có tác dụng cải thiện chức năng gan thận, có thể giảm một phần cholesterol và triglyceride ở người bị mỡ trong máu và có thể thúc đẩy sự tổng hợp protein, acid nucleic trong gan.

Cách chế biến: Ngân nhĩ ngâm vào nước cho nở; gan gà rửa sạch, thái lát cho vào bát kèm theo tinh bột ướt, rượu gia vị, nước gừng, muối ăn vào trộn đều. Cẩu kỷ tử, ngân nhĩ, hoa nhài rửa sạch. Đổ vừa nước vào nồi, đun sôi cho thêm rượu gia vị, nước gừng, muối, bột ngọt vào và đun sôi lại lần nữa. Cho ngân nhĩ, gan gà, cẩu kỷ tử vào nấu đến khi gan gà chín thì cho hoa nhài vào, đun thêm một lúc. Mỗi tuần nên sử dụng món ăn này 2 đến 3 lần.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ ích gan thận, thanh tâm sáng mắt

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị chứng váng đầu hoa mắt, mắt khô, cay xè, lòng bàn tay và gan bàn chân nón, phân khô vón, nước tiểu gắt, vàng do gan thận âm hư gây ra.

2. Cẩu kỷ, đào nhân, thịt gà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà tơ 500 gam
  • Cẩu kỷ tử 90 gam
  • Hạt hạch đào 150 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Thịt gà rửa sạch, thái con cờ rồi cho muối, rượu vang, bột ngọt, đường trắng, bột tiêu, lòng trắng trứng, tinh bột vào trộn. Sau đó cho riêng muối, bột ngọt, đường trắng, bột hồ tiêu, nước luộc gà, dầu vừng, tinh bột chế thành nước dùng. Đổ vừa dầu thực vật vào chảo, đun nóng cho hạt hạch đào vào đun vừa lửa rang chín, đổ cẩu kỷ tử vào xào một lúc, vớt ra để ráo dầu. Đổ thêm ít dầu thực vật vào chảo, đun nóng, đổ thịt gà vào xào nhanh rồi vớt ra. Cho hành, gừng, tỏi vào phi dầu rồi cho thịt gà vào, đổ nước dùng vào xào nhanh rồi đổ hạt hạch đào và cầu kỷ vào xào đều.

Công dụng: Món ăn giúp bổ thận cường yêu, sáng mắt, ích tinh.

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng với người bị chứng lưng gối mỏi, nhìn vật không rõ, liệt dương, di tinh, trẻ em di niệu và người cao tuổi tiểu nhiều do gan thận khuy hư gây ra.

Vậy là chúng tôi đã tổng hợp hết các món ăn được chế biến từ cẩu kỷ dành cho những người mắc bệnh mỡ máu cao. Bạn đọc có thể ghi lại công thức chế biến các món ăn này để thường xuyên chế biến cho gia đình sử dụng. Các món ăn từ cẩu kỷ sẽ giúp các bà nội trợ đa dạng các món ăn sử dụng hàng ngày mà không gây nhàm chán cho mọi người.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.