Các món ăn từ cẩu kỷ dành cho bệnh nhân mỡ trong máu (phần 1)

Bài viết lần trước chúng tôi có nhắc đến cẩu kỷ trong món ăn canh cẩu kỷ, gan heo có tác dụng tốt với những người bị mỡ máu; cẩu kỷ không chỉ được sử dụng trong mình món canh nói trên mà còn nhiều món ăn khác có thể chế biến từ cẩu kỷ cũng có tác dụng tốt cho người mỡ máu cao. Cùng chúng tôi khám phá các món ăn từ cẩu kỷ này nhé!

Xem thêm:

1. Cẩu kỷ xào thịt heo món ăn cho bệnh mỡ máu cao

Nguyên liệu:

  • Cẩu kỷ tử 100 gam
  • Măng xanh 150 gam
  • Thịt heo nạc 250 gam
  • Các gia vị khác

Cẩu kỷ tử chứa betaine, carotene, vitamin C, niacin và các khoáng chất calci, photpho, sắt,… Người ta thường cho béo phì là do dinh dưỡng quá nhiều gây ra, thực ra không phải vậy, qua nghiên cứu các nhân viên thuộc Đại học y khoa Tokyo (Nhật Bản) cho rằng, có nhiều người sở dĩ mỡ máu tăng cao, cơ thể béo phì là do ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, có thể khiến mỡ chuyển thành năng lượng gây ra. Những chất dinh dưỡng này chính là niacin, vitamin B1, B2, mà cẩu kỷ tử chứa nhiều vitamin họ B, có thể thúc đẩy mỡ, giải phóng năng lượng và giảm béo, giảm mỡ.

Chú ý: Người bị ngoại tà thực nhiệt, tỳ hư phân lỏng, người chức năng tình dục quá mức không nên ăn cẩu kỷ tử

Cách chế biến: Thịt heo rửa sạch, thái sợi, để ráo. Măng xanh rửa sạch, thái sợi. Cẩu kỷ tử nhặt sạch. Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng rồi cho thịt, măng vào xào. Sau đó nên rượu gia vị, đường trắng, muối, bột ngọt vào xào đều rồi cho cẩu kỷ tử vào, xào thêm một lúc, tiếp đến rưới dầu vừng lên xào chín.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ ích gan thận

Chỉ định: Cẩu kỷ xào thịt heo thích hợp với người mắc chứng lưng gối mỏi, váng đầu hoa mắt, nhìn vật không rõ, chân tay nóng, di tinh, nước tiểu vàng,.. do gan thận khuy hư gây ra.

2. Cẩu kỷ xào thịt thỏ

Nguyên liệu

  • Cẩu kỷ tử 15 gam
  • Thịt thỏ 150 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Thịt thỏ rửa sạch, thái sợi, để ráo. Cẩu kỷ tử nhặt sạch, sau đó đổ dầu thực vật vào chảo rồi cho cẩu kỷ tử và thịt thỏ vào xào sơ rồi tiếp tục cho hành, gừng, tiêu, muối vào xào cho đến khi thịt chín. Sử dụng món ăn này 1 lần/ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ ích gan thận, tư âm tiềm dương

Chỉ định: Món ăn này thích hợp với người bị chứng chân tay  nóng, váng đầu hoa mắt, di tinh, di niệu, phụ nữ ra kinh ít hoặc kinh nguyệt không đều do gan thận âm hư gây ra.

3. Cẩu kỷ nấu cá

Nguyên liệu:

  • Cẩu kỷ tử 15 gam
  • Cá diếc sống 2 con (khoảng 500 gam)
  • Rau thơm và các gia vị vừa dùng

Cách chế biến: Cá diếc làm thịt kỹ, rửa sạch, khía mình cá thành hình chữ thập. Cẩu kỷ tử nhặt sạch, đổ vừa dầu thực vật vào chảo sau đó cho hành, gừng vào phi qua rồi đổ nước nêm muối, rượu gia vị, giấm vào đun sôi. Tiếp đến cho cẩu kỷ tư vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cá chín, nêm rau thơm, bột ngọt vào và sử dụng.

Công dụng: Cẩu kỷ nấu cá có tác dụng kiện tỳ lợi thấp

Chỉ định: Món ăn này thích hợp với chứng chân tay lạnh phù thũng nước tiểu gắt, ít do tỳ thận khuy hư gây ra.

Đây chỉ mới là 3 món ăn trong rất nhiều các món ăn được chế biến từ cẩu kỷ có tác dụng chữa trị căn bệnh mỡ máu cao. Còn nhiều món ăn cũng được chế biến từ cẩu kỷ cũng có tác dụng tương tự, bạn đọc có thể theo dõi trong các bài viết tiếp theo của Tư Vấn Khỏe nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.