Các món ăn trộn với dầu vừng dùng cho người mỡ máu

Dầu vừng hay còn gọi là dầu mè là một thực phẩm thiên nhiên có nhiều tác dụng tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Dầu vừng không chỉ được sử dụng trong y học mà nó còn được sử dụng phổ biến trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. Đặc biệt khi kết hợp sử dụng dầu vừng với giá đỗ hay củ cải sẽ tạo ra các món ăn có tác dụng tốt với người mỡ máu. Cách chế biến các món ăn này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Giá trộn dầu vừng cho người mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Giá đậu nành tươi 250 gam
  • Tỏi 2 tép
  • Dầu vừng và các gia vị khác

Giá đậu nành có thành phần dinh dưỡng tốt hơn đậu nành. Các thí nghiệm cho thấy, so với đậu nành, lactoflavin chứa trong giá đậu nành tăng lên rõ rệt, carotene tăng lên 2 đến 3 lần, acid nicotin tăng lên 2 lần, acid folic tăng 2 lần, còn vitamin B12 tăng 12 lần, tác dụng giảm mỡ hạ áp, giảm béo nhẹ thân của nó càng tốt hơn. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã tiến hành nghiên cứu giá trị của đậu nành và cho rằng ăn các loại đậu như đậu nành có thể giảm cholesterol tổng, lipoprotein tỷ trọng thấp và triglyceride trong máu từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Cách chế biến: Tỏi bóc vỏ, đập nhỏ, giá đậu rửa sạch. Đổ vừa nước sạch vào nồi, đun sôi rồi cho giá và muối vào, đun trong vòng 2 phút. Sau đó vớt ra trộn với tỏi, xì dầu, giấm, bột ngọt, dầu vừng và sử dụng.

Công dụng: Giá trộn dầu vừng có tác dụng giảm mỡ, lợi tiểu, giải ngấy.

Chỉ định: Món ăn này thích hợp với những người cao huyết áp, váng đầu hoa mắt, căng trướng bụng, đau sườn.

Chú ý: Món ăn này nên trộn ăn ngay, không để qua đêm. Mùa hè khi ăn cần chú ý cho tỏi và giấm.

Củ cải trộn dầu vừng có tác dụng tốt với căn bệnh mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Củ cải 250 gam
  • Tỏi 2 tép
  • Dầu vừng và các gia vị

Cách chế biến: Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi; tỏi đập nhỏ. Đổ vừa đủ nước vào nồi đun sôi, cho thêm muối, sau đó cho củ cải vào và đun từ 2 đến 3 phút, tiếp đó vớt ra và cho vào đĩa. Cho tỏi, xì dầu, giấm, dầu vừng vào trộn đều với củ cải đã luộc ở trên và sử dụng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng giải ngấy nhẹ người, hạ khí hóa đờm

Chỉ định: Thích hợp với bệnh nhân cao huyết áp, váng đầu hoa mắt, miệng khát, tức ngực phiền nhiệt,…

Chú ý: Món ăn này nên trộn ăn ngay, không để qua đêm. Mùa hè khi ăn cần chú ý cho tỏi và giấm. Củ cái tốt nhất nên là củ cải trắng.

2 món ăn chế biến đơn giản với dầu vừng nhưng lại đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với căn bệnh mỡ máu cao. Các bà nội trợ có thể tận dụng các công thức này để chế biến các món ăn trên cho những người thân yêu cùng sử dụng nhé.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.