Các món ăn được chế biến từ trùng thảo dành cho bệnh nhân mỡ máu (phần 2)

Nếu như chỉ có 3 món ăn được chế biến từ trùng thảo thì vẫn chưa thể nói hết được tác dụng tốt mà thảo dược  này đem lại. Bài viết tiếp theo này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn còn lại được chế biến từ trùng thảo tốt cho bệnh nhân mỡ máu. Tìm hiểu các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Canh trùng thảo, gan heo

Nguyên liệu:

  • Trùng thảo 5 gam
  • Gan heo 150 gam
  • Các gia vị cần dùng

Gan heo tính vị  ngọt, bình, có tác dụng bổ dưỡng can huyết, sáng mắt, ích tinh.

Cách chế biến: Trùng thảo nhặt sạch; gan heo rửa sạch, thái lát, để ráo nước. Đổ vừa nước vào nồi, đun sôi rồi cho heo, trùng thảo vào nêm thêm muối, bột ngọt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng can ích huyết, bổ thận tư âm

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị chứng mất ngủ, hay mơ, phụ nữ ít kinh hoặc tắt kinh và hội chứng thời kỳ mãn kinh do can huyết không đủ gây ra.

Chú ý: Món ăn này có tác dụng bổ huyết mạnh, thai phụ, bệnh nhân thiếu máu ăn vào rất tốt. Người có chức năng tình dục quá mức bình thường nên thận trọng khi dùng.

2. Canh trùng thảo, nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Trùng thảo 2 gam
  • Nấm đông cô 50 gam
  • Thịt heo nạc 100 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Thịt nạc rửa sạch, thái sợi, để ráo; trùng thảo nhặt sạch. Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng rồi cho thịt nạc vào xào, sau đó cho nấm, trùng thảo, tiêu, đổ vừa nước vào, khi chín thì nêm muối, bột ngọt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng ôn thận kiện tỳ

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người bị liệt dương, xuất tinh sớm, phụ nữ tắt kinh hoặc ra kinh ít, kinh đau,…do thận dương không đủ gây ra.

Chú ý: Người có chức năng tình dục quá mức bình thường cẩn thận khi sử dụng.

3. Canh trùng thảo, ba ba

Nguyên liệu:

  • Trùng thảo 10 gam
  • Ba ba 1 con
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Ba ba chặt thành bốn miếng, rửa sạch; trùng thảo nhặt sạch. Cho ba ba vào bát, bày trùng thảo lên, cho rượu gia vị, muối, hành, tỏi nhuyễn và nước luộc gà vào hấp khoảng 2 giờ.

Công dụng: Món ăn có tác dụng tư âm ích khí, ôn dương cố tinh.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người bị bệnh lao phổi, viêm gan mãn tính do khí âm không đủ gây ra.

Chú ý: Người đàm thấp nội thinh không nên ăn. Người có chức năng tình dục quá mức bình thường cần thận trọng khi sử dụng.

Không quá nhiều món ăn nhưng những món ăn từ trùng thảo mà chúng tôi đưa ra ở trên đủ để cho bạn sử dụng và thay đổi các món ăn hàng ngày cho thực đơn của gia đình.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.