Các món ăn được chế biến từ thịt gà chữa mỡ máu

Protein luôn là nguồn dưỡng chất quan trọng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Trong khi cơ thể đang mắc phải bệnh mỡ máu cao thì protein còn quan trọng hơn bao giờ hết, bởi lượng protein mà cơ thể cần vẫn phải đáp ứng đủ nhưng nguồn protein này phải không làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Để có thể đáp ứng được các yêu cầu này chỉ có một cách duy nhất là cung cấp protein cho cơ thể từ các loại thịt nạc và thịt gà là một thực phẩm có thể đáp ứng được điều đó.

Xem thêm:

Thịt gà là một loại thịt trắng, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được khuyên dùng cho những người mắc bệnh mỡ máu. Những món ăn được chế biến từ thịt gà mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây sẽ là những món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa có thể chữa trị được căn bệnh. Các món ăn đó bao gồm:

1. Chữa mỡ máu nhờ nhân sâm xào thịt gà

Nguyên liệu:

 • Nhân sâm 15 gam
 • Dưa chuột 50 gam
 • Thịt gà 200 gam
 • Măng đông 25 gam
 • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Nhân sâm ngâm mềm, thái lát. Dưa chuột thái lát, thịt gà thái con cờ, măng đông thái sợi. Cho muối, bột ngọt, lòng trắng trứng và tinh bột vào thịt gà, trộn đều chiên rồi cho nhân sâm, dưa chuột, măng, hành, gừng vào xào. Sau đó nêm muối, bột ngọt, cho cuống rau thơm vào xào thêm một lúc, dùng làm thức ăn kèm.

Công dụng: Món ăn kiện tỳ ích khí, dưỡng âm thanh nhiệt.

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị chứng chân tay mềm nhũn, mệt mỏi, biếng ăn, miệng rát, họng khô, chân tay nóng do can vị khí hư, âm dịch không đủ.

2. Hồ đào, long nhãn, thịt gà

Nguyên liệu:

 • Hạt hồ đào 10 gam
 • Cùi nhãn 10 gam
 • Thịt gà 200 gam
 • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Thịt gà rửa sạch, thái con cờ, trộn đều với rượu gia vị, tinh bột, xì dầu. Cho hành, gừng vào chảo dầu phi thơm rồi cho thịt gà vào xào xơ. Sau đó cho hạt bồ đào, cùi nhãn, hành, gừng, tiêu vào, xào chín, nêm muối, bột ngọt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ thận, ích khí

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng váng đầu hoa mắt, chân tay rã rời do thận khí khuy hư.

3. Phục linh, trạch tả, gà

Nguyên liệu:

 • Phục linh 50 gam
 • Gà mái 1 con
 • Gừng tươi
 • Muối

Trạch tả chứa nhiều hợp chất triterpane, dầu bay hơi, kiềm sinh học, protein, tinh bột,…có tác dụng lợi tiểu rõ rệt, có thể tăng lượng nước có tác dụng ức chế nhẹ hàm lượng cholesterol trong máu, có thể làm chậm sự phát triển của xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và giảm đường huyết.

Cách chế biến: Gà mái làm thịt, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng một lúc. Nhồi phục linh, trạch tả vào bụng gà. Sau đó cho gà vào nồi, đổ nước, cho gừng, muối vào ninh cho thịt gà chín rồi bỏ bã thuốc, nêm thêm bột ngọt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng kiện tỳ, lợi thấp

Chỉ định: Món ăn được sử dụng cho người bị váng đầu, hoa  mắt, đau đầu, ngực tức, tim loạn, chán ăn, nôn mửa, đờm nhiều, chân tay nặng nề, người béo phì hoặc phụ nữ tắt kinh, bợn lưỡi trắng nhầy, mạch hoạt do tỳ hư thấp thịnh gây ra.

Không quá đau đầu và không phải mất công tìm kiếm các món ăn dành cho những người mỡ máu. Các món ăn ở trên cùng với cách chế biến đã giúp bạn có được 3 món ăn ngon, hấp dẫn và tốt cho người bệnh mỡ máu để cải thiện tình trạng bệnh.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.