Các món ăn được chế biến từ tam thất cho bệnh mỡ máu

Tam thất là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cuồng cuồng, tam thất đã trở thành một vị thuốc quý được sử dụng trong y học để bồi bổ sức khỏe và điều trị các bệnh thường gặp trên cơ thể. Ngoài ra, tam thất còn được dùng làm nguyên liệu trong chế biến các món ăn dành riêng cho những bệnh nhân mỡ máu. Vào bếp bắt tay và chế biến các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Chữa trị mỡ máu bằng tam thất hầm gà

Nguyên liệu

 • Tam thất 10 gam
 • Gà mái 1 con
 • Các gia vị cần dùng

Tam thất chứa nhiều loại saponin. Tam thất có tác dụng cầm máu, có thể rút ngắn thời gian đông máu có thể làm giảm tính thông thấu của mao mạch ; tăng lưu lượng máu trong động mạch vành, giảm thiểu tình trạng cơ tim tiêu hao oxi, làm chậm nhịp tim. Ngoài ra có thể đối kháng với tác dụng của foline sau tuyến yên ; hạ huyết áp nhanh chóng và lâu dài, thúc đẩy sự tích lũy hepaticglycogen và bảo vệ gan. Chất thấm nước của nó có tác dụng ức chế khác đối với virus và  nhiều loại vi khuẩn da. Arasaponin chứa trong tam thất còn có tác dụng lợi tiểu, saponin còn làm tan máu. Quan sát lâm sàng phát hiện mỗi ngày dùng 1,8 gam bột tam thất, chia thành 3 lần uống, dùng 1 tháng sẽ có hiệu quả trị liệu nhất định đối với giảm mỡ và cholesterol. Đặc biệt trong thời gian dùng thuốc không thấy tác dụng phụ, nhiều người cảm thấy tinh lực dồi dào, triệu chứng giảm nhẹ.

Cách chế biến: Tam thất thái lát; gà mái làm thịt kỹ, rửa sạch. Nhồi tam thất vào bụng gà cho vào nồi, đổ vừa nước, đun nhỏ lửa, sau đó cho hành, gừng, tiêu, muối vào hầm đến khi thịt gà nhừ, nêm thêm bột ngọt vào. Mỗi tuần ăn 1 đến 2 lần

Công dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng khí, hoạt huyết, hóa ứ giáng trọc.

Chỉ định: Món ăn thích hợp cho người bị chứng cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ máu cao

Chú ý: Thai phụ không được dùng

2. Canh tam thất, cá diếc

Nguyên liệu:

 • Tam thất 15 gam
 • Hồng táo 15 quả
 • Cá diếc 1 con (khoảng 250 gam)
 • Trần bì 5 gam
 • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Tam thất nghiền thành bột, táo bỏ hạt, cá diếc làm sạch, trần bì thái sợi.  Sau đó cho vào nồi, đổ hai bát nước, đun nhỏ lửa khoảng 2 giờ, nêm thêm muối và bột ngọt vào.

Công dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng tâm, hoạt huyết

Chỉ định: Món ăn thích hợp với bệnh nhân cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ  máu và hậu di chứng đột quỵ.

3. Tam thất, thịt heo

Nguyên liệu:

 • Tam thất 10 gam
 • Mộc nhĩ, thịt heo
 • Gia vị cần dùng

Cách chế biến: Tam thất nghiền thành bột; mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch. Thịt heo rửa sạch, thái lát. Đổ vừa nước vào nồi, đun sôi rồi cho hành, gừng, tiêu, muối, cho thịt heo, mộc nhĩ vào, đun cho thịt heo nhừ rồi cho ta thất vào đun sôi, nêm bột  ngọt. Mỗi ngày sử dụng một lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng huyết hóa ứ, khử ngấy, giảm mỡ.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người bị bệnh mạch vành, tim đau quặn, hậu di chứng đột quỵ.

Giờ thì bạn đã nắm trong tay cách chế biến của 3 món ăn được chế biến từ tam thất, những món ăn này sẽ phát huy tác dụng cực kì tốt với những đã và đang mắc phải căn bệnh mỡ máu. Vì vậy để có thể làm giảm thiểu được những ảnh hưởng xấu của bệnh cũng như đưa chỉ số mỡ máu về mức ổn định thì nên thường xuyên sử dụng các món ăn này nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.