Các món ăn được chế biến từ đỗ trọng dành cho người mỡ máu

Đỗ trọng là một loài thân gỗ, trước đây nó được trồng rất phổ biến ở Trung Quốc, nhưng hiện nay theo như các số liệu tổng hợp thì loài này đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Nhưng tại Trung Quốc thì loài này lại được trồng với tên là cây ngô đồng. Đỗ trọng không chỉ là một vị thuốc dùng trong y học cổ truyền mà người ta còn tận dụng đỗ trọng để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho người bệnh đặc biệt là người bệnh mỡ máu. Các món ăn từ đỗ trọng dành cho bệnh nhân mỡ máu sẽ được bật mí ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Canh thanh não cho bệnh mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Đỗ trọng 10 gam
  • Ngân nhĩ 10 gam
  • Đường phèn 50 gam

Đỗ  trọng chứa nhựa đỗ trọng, glucoside, kiềm sinh vật, nhựa quả, acid hữu cơ, vitamin C có tác dụng hạ áp. Tác dụng của đỗ trọng xào cao hơn đỗ trọng sống. Đỗ trọng sắc liều cao có tác dụng ức chế hệ thống trung khu thần kinh, ức chế sự hưng phấn tử cung do thùy sau tuyến yên gây ra, từ đó làm tử cung nhão ra. Nước sắc có tác dụng giảm huyết áp và có thể giảm thiểu sự hấp thu cholesterol, đối với chứng xơ vữa động mạch do cholesterol tăng cao gây ra, tác dụng hạ áp của nó càng rõ rệt.

Cách chế biến: Ngân nhĩ ngâm cho nở, nhặt, rửa sạch; đường phèn đổ vừa nước, ngâm cho hơi vàng. Đỗ trọng đỗ nước vào sắc, lấy khoảng 1000ml nước, bỏ bã, nhồi vào nồi đựng ngân nhĩ, đổ vừa nước vào đun sôi, đun nhỏ lửa, hầm 1 giờ để ngân nhĩ nhừ.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng đãng trí do tuổi già, teo não, xơ cứng động mạch não do gan thận khuy hư, tính huyết không đủ gây ra.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ gan thận, mạnh lưng gối

Chú ý: Người bệnh tiểu đường không được dùng. Người âm hư hỏa vượng thận trọng khi dùng.

2. Đỗ trọng chim cút

Nguyên liệu:

  • Đỗ trọng 10 gam
  • Chim cút 1 con
  • Các gia vị cần dùng

Thịt chim cút có chứa nhiều protein, lipid, muối vô cơ, vitamin. Nó không  những ngon hơn thịt gà mà giá trị dinh dưỡng, tác dụng thực liệu của nó đều hơn thịt gà. Nhiều loại vitamin trong thịt chim cút cao gấp 1 đến 3 lần thịt gà, dễ tiêu hóa hấp thu hơn thịt gà, rất thích hợp với người cao tuổi, thai phụ và người thể chất hư nhược.

Cách chế biến: Chim cút làm thịt kỹ, rửa sạch. Đỗ trọng dùng vải bọc lại, cho vào nồi cùng chim cút. Đổ vừa nước vào đun cho đến khi chim cút chín thì bỏ túi đỗ trọng ra, cho hành, gừng, tiêu, muối, bột ngọt vào nêm rồi đun sôi thêm một lát.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ ích gan thận

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người mắc chứng lưng mỏi chân mềm, mệt mỏi do gan thận khuy hư gây ra.

Chú ý: Người có chức năng tình dục quá mức bình thường và người âm hư hỏa vượng cẩn thận khi dùng.

Bạn đọc vừa được tìm hiểu xong cách chế biến cũng như công dụng của 2 món ăn được chế biến từ đỗ trọng và những lưu ý khi sử dụng món ăn này. Giờ thì bạn đọc có thể yên tâm chế biến các món ăn này sử dụng hàng ngày đặc biệt cho nhưng người  mỡ máu.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.