Các món ăn chế biến từ vừng cho bệnh mỡ máu cao

Dân gian ta từ xưa đã sử dụng vừng làm một thực phẩm sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài việc dồi dào chất dinh dưỡng, vừng còn là  một thực phẩm thiên nhiên rất an toàn cho sức khỏe. Mới đây, người ta phát hiện ra rằng vừng còn có tác dụng giảm lượng cholesterol có trong cơ thể nên rất thích hợp sử dụng cho người mỡ máu. Các món ăn được chế biến từ vừng được khuyên dùng cho người mỡ máu gồm những món ăn nào? Cùng tìm hiểu nào!

Xem thêm:

1. Mỡ máu với món thỏ nấu vừng

Nguyên liệu:

  • Vừng đen 30 gam
  • Thỏ con 1 con (khoảng 1 kg)
  • Gia vị cần dùng

Cách chế biến: Vừng đen rang thơm. Thỏ làm thịt và rửa sạch, cho vào nước sôi luộc hết huyết, vớt bỏ bọt rồi cho hành, gừng, tiêu vào. Khi thịt thỏ chín, vớt ra, để nguội. Đổ nước dùng vào nồi, cho thịt thỏ luộc vào, đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ, lấy ra chặt thành miếng, xếp vào đĩa. Cho bột ngọt, dầu vừng vào bát khuấy đều, vừa khuấy vừa cho vừng đen vào sau đó rưới lên thịt thỏ.

Công dụng: Thỏ nấu vừng có tác dụng bôt huyết nhuận táo, khoang trung ích khí

Chỉ định: Món ăn này thích hợp với người bị chứng khí huyết không đủ, váng đầu hoa mắt, nhìn vật không rõ, mắt khô, đại tiện phân khô vón, nước tiểu gắt vàng do tỳ vị khuy hư gây ra.

Chú ý: Người đại tiện phân lỏng không nên ăn. Tốt nhất là vừng đen.

2. Chuối tiêu chấm vừng

Nguyên liệu:

  • Chuối tiêu 500 gam
  • Vừng đen 25 gam

Chuối tiêu chứa tinh bột, protein, lipid, đường và các vitmain A, B, C, E,… Qua lâm sàng phát hiện, mỗi ngày ăn 3 đến 5 quả chuối tiêu hoặc uống trà chuối tiêu có thể trị cao huyết áp, chứng mỡ trong máu cao, xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành,…

Cách chế biến: Vừng đen rang chín, chuối tiêu bỏ vỏ rồi chấm với vừng đen. Mỗi ngày nên sử dụng 2 đến 3 lần.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng giảm mỡ huyết, nhuận tràng thông tiện

Chỉ định: Chuối tiêu chấm vừng thích hợp sử dụng cho người bị chứng đại tiện khô vón, nước tiểu gắt vàng do khí huyết khuy hư, âm dịch không đủ gây ra.

Chú ý: Hàm lượng kali trong chuối tiêu nhiều nhất trong các loại quả (mỗi 100 gam chuối tiêu chứa 472 mgam kali). Kali có thể duy trì chức năng tế bào cơ thể và cân bằng phục hồi, cải tiến chức năng tim,… Do đó bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh nhân tim nếu sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe; nhưng người có kèm theo chức năng thận không hoàn thiện không nên ăn. Ngoài ra, do chuối tiêu có tính hàn hoạt tràng, người đại tiện phân lỏng không nên ăn nhiều.

Với vừng đen và các gia vị đi kèm, bạn đã có thể tạo ra được 2 món ăn khác nhau từ vừng đen để sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình. Thay vì sử dụng các món ăn không tốt cho sức khỏe, bạn có thể tận dụng công thức chế biến 2 món ăn này để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh gặp phải nhất là bệnh mỡ máu.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.