Các món ăn chế biến từ mộc nhĩ dành cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ

Mộc nhĩ thường chỉ được sử dụng là nguyên liệu đi kèm với các thực phẩm khác để chế biến các món ăn. Vì vậy nhiều người đã không để ý đến những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe, một trong những tác dụng tốt mà mộc nhĩ đem lại cho sức khỏe có thể kể đến là tác dụng trong chữa trị mỡ máu cao. Cùng chúng tôi vào bếp khám phá cách chế biến các món ăn từ mộc nhỉ nhé!

Xem thêm:

1. Mỡ máu và ngân nhĩ, trứng sữa

Nguyên liệu

  • Mộc nhĩ trắng 30 gam
  • Trứng cút 5 quả
  • Sữa bò 150 ml
  • Đường trắng

Sữa bò chứa protein, lipid, đường, khoáng chất và nhiều loại vitamin. Khoáng chất và protein trong sữa bò có tác dụng ổn định tinh thần, giảm huyết áp. Acid orotic trong sữa bò có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim thông qua việc nâng cao nồng độ protein và giảm sức căng cơ tim.

Cách chế biến: Mộc nhĩ trắng rửa sạch, xé miếng. Trứng cút đập vào bát, đánh đều. Cho mộc nhõ trắng vào nồi, đổ vừa nước, đun nhỏ lửa khoảng 2 giờ, đổ trứng cút, đường trắng vào khuấy đều rồi nấu sôi. Sau đó cho sữa bò vào, nấu đến khi sôi lại là được. Mỗi sáng uống nóng khi bụng rỗng.

Công dụng: Món ăn có tác dụng tư âm nhuận phế, ích vị sinh tân, điều  bổ ngũ tạng.

Chỉ định: Món ăn này thích hợp với nam giới mắc chứng xuất tinh sớm, di tinh và giao hợp không xuất tinh được, tinh dịch ít, tinh dịch không dịch hóa do âm dịch khuy hư gây ra.

2. Song nhĩ trộn nguội

Nguyên liệu

  • Ngân nhĩ 50 gam
  • Mộc nhĩ 50 gam
  • Các gia vị vừa dùng

Mộc nhĩ đen chứa protein, đường, chất xơ, carotene và các khoáng chất calci, photpho, sắt,…có thể giảm mỡ huyết, phòng tránh đông máu, phòng trị bệnh tim mạch; đồng thời kết dính chất xơ, bụi nhỏ trong đường tiêu hóa và đường hô hấp, có lợi cho việc bài bụi giải độc.

Cách chế biến: Ngâm nở ngân nhĩ và mộc nhĩ, rửa sạch, cho vào nước sôi nhúng một lúc. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi nêm thêm muối, bột ngọt, bột tiêu, dầu vừng, trộn đều.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ khí dưỡng huyết

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng họng khô, miệng rát, mắt khô, đại tiện phân khô vón, nước tiểu gắt vàng,…do khí huyết khuy hư, âm dịch không đủ gây ra.

Món ăn đơn giản phải không? Nhưng đừng coi nhẹ sự đơn giản của nó, bởi các món ăn này có thể giúp bạn chữa trị được căn bệnh mỡ máu. Hãy ghi vào sổ tay nội trợ để chế biến món ăn này cho mọi người cùng sử dụng nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.