Các món ăn chế biến từ linh chi dành cho mỡ máu (phần 1)

Linh chi là một loại nấm quý giá có nhiều tác dụng tốt trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; linh chi ngoài việc được dùng làm vị thuốc, loại nấm này còn được dùng trong chế biến các món ăn chữa trị căn bệnh mỡ máu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chế biến các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Linh chi hầm rùa cho bệnh mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Linh chi 30 gam
  • Rùa 1 con (khoảng 500 gam)
  • Nấm đông cô 30 gam
  • Hồng táo 10 quả
  • Các gia vị cần dùng

Linh chi chứa 15 loại acid amin, bốn loại kiềm sinh vật và 13 nguyên tố vô cơ như natri, kali, calci, đồng, kẽm,…Ngoài ra, hàm lượng protein, glucose cũng rất cao, các thành phần này có thể tăng cường chức năng hệ thống trung khu thần kinh, cải thiện tuần hoàn động mạch vành, tăng lượng oxi cung ứng cho máu. Nó còn có tác dụng cường tim, hạ áp, giảm mỡ, bảo vệ gan, có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy gia tăng bạch cầu trong máu, chống dị ứng, trị ho, khử đờm.

Cách chế biến: Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, hồng táo bỏ hạt; rùa bỏ mai và nội tạng, rửa sạch, thái miếng. Đặt rùa vào nồi cùng các nguyên liệu khác, đun to lửa cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm cho thịt chín đều, nêm muối, bột ngọt, một ít mỡ heo. Mỗi ngày sử dụng 1 đến 2 lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng ích khí, dưỡng huyết

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng với người mắc chứng khí huyết không đủ

Chú ý: Những người đờm thấp nội nhiệt, người đại tiện phân lỏng không nên ăn

2. Canh linh chi thịt nạc

Nguyên liệu:

  • Linh chi 20 gam
  • Sắn dây tươi 400 gam
  • Hà thủ ô 30 gam
  • Thịt heo nạc 150 gam
  • Các gia vị cần dùng

Rễ sắn dây chứa hợp chất Flavone lên đến 12% trọng lượng, chất này có thể làm tăng lưu lượng máu động mạch vành, giảm tắc nghẽn mạch máu; có tác dụng rất tốt đối với trao đổi chất khi cơ tim tắc nghẽn và hạ áp, giảm mỡ.

Cách chế biến: Sắn dây bỏ vỏ, thái lát. Thịt nạc heo rửa sạch, thái lát. Cho sắn dây, linh chi, dà thủ ô, thịt nạc heo vào nồi, đổ vừa nước, nêm muối, bột ngọt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng ích khí hoạt huyết, khử ngấy, giảm mỡ

Chú ý: Rễ sắn dây tính mát, dễ gây nôn, người bị vị hàn và người đại tiện phân lỏng nên cẩn thận khi sử dụng.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều món ăn được chế biến từ linh chi mà những người mắc bệnh mỡ máu có thể chế biến để sử dụng. Các món ăn này không chỉ bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp cơ thể chữa trị được căn bệnh mỡ máu cao.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.