Các món ăn chế biến từ hoàng tinh chữa trị mỡ máu (phần 1)

Hoàng tinh hay nhiều người vẫn gọi là cây cơm nếp, là một thảo dược được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa trị rất nhiều bệnh trên cơ thể trong đó phải kể đến bệnh mỡ máu cao – một căn bệnh đang gặp ở rất nhiều người. Tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao của hoàng tinh là sự kết hợp của hoàng tinh với các thực phẩm khác trong chế biến các món ăn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến các món ăn này nào?

Xem thêm:

1. Điều trị máu nhiễm mỡ nhờ hoàng tinh hầm vịt

Nguyên liệu

  • Hoàng tinh 20 gam
  • Vịt 1 con
  • Các gia vị cần dùng

Thịt vịt giàu protein, lipid, một ít carbohydrate, muối vô cơ, vitamin họ B, các chất khoáng, calci, photpho, sắt,…

Cách chế biến: Hoàng tinh rửa sạch, thái nhỏ. Vịt làm thịt, rửa sạch, chặt miếng. Hành thái khúc, gừng thái lát. Cho hoàng tinh, thịt vịt vào nồi, đổ vừa nước, đun to lửa cho sôi rồi vớt bọt. Cho hành, gừng, tiêu, muối vào, đun nhỏ lửa, nấu nhừ. Nêm thêm một ít bột ngọt.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng chứa kém, ăn ít, ho khan ít đờm, do phế vị âm hư gây ra.

Chú ý: Đông y cho rằng, thịt vịt có đặc tính vị ngọt, mặn, hàn, nên người thể chất hư nhược, chân tay lạnh, đại tiện phân lỏng, kinh nguyệt ít không nên ăn nhiều. Thịt vịt có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, nên rất thích hợp với bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao, béo phì. Khi ăn thịt vịt không nên ăn kèm tỏi, thịt ba ba, mộc nhĩ.

2. Hoàng tinh hầm bồ câu

Nguyên liệu

  • Hoàng tinh 50 gam
  • Cẩu kỷ tử 20 gam
  • Bồ câu trắng 1 con
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Hoàng tinh rửa sạch, thái nhỏ. Cẩu kỷ tử nhặt sạch. Bồ câu trắng làm thịt, rửa sạch. Cho cả 3 nguyên liệu trên vào nồi, đổ vừa nước đun sôi sau đó cho hành, gừng, tiêu, muối vào nấu nhừ, nêm thêm 1 ít bột ngọt vào.

Công dụng: Món ăn có tác dụng tư âm bổ thận, khử ngất giảm mỡ

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng với người bị chứng váng đầu hoa mắt, lưng gối đau mỏi và bạch cầu giảm, thiếu máu do gan thận âm hư gây ra.

Chú ý: Người bị ngoại tà thực nhiệt, đại tiện phân lỏng và người chức năng tình dục quá mức đều không nên ăn.

Chắc sẽ rất ít người biết được các nguyên liệu hay các món ăn mà mình đang sử dụng lại có tác dụng tốt như vậy. Đừng bỏ qua những món ăn bổ ích như thế này bởi một ngày nào đó bạn sẽ cần đến nó.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.