Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến CỰC KÌ NGUY HIỂM nên biết sớm

Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến là điều mà không một người bệnh nào mong muốn gặp phải, sau có những sự cố không may vẫn có thể xảy ra. Việc nhận biết các biến chứng sau mổ u xơ sớm sẽ giúp bạn tìm được biện pháp khắc phục sớm và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Thông tin bao quát NHẤT về bệnh

Vậy sau mổ u xơ tiền liệt tuyến có thể xảy ra biến chứng gì? Bài  viết dưới đây sẽ điểm danh một số những biến chứng điển hình sau mổ u xơ tiền liệt tuyến. Cùng tìm hiểu nhé.

U xơ tiền liệt tuyến là một căn bệnh đặc trưng ở nam giới, thường gặp ở độ tuổi trung niên và khi về già.  Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và sau niệu đạo, cơ quan này đảm nhận chức năng chính là tiết chất dịch hòa với tinh dịch, giúp cho tinh trùng hoạt động dễ dàng và thuận tiện hơn.

Cũng như điều trị nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, điều trị u xơ tiền liệt tuyến cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, có cả điều trị nội khoa và ngoại khoa. Nếu phải điều trị ngoại khoa, cụ thể là phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ gặp phải các biến chứng, các biến chứng cụ thể như sau:

Các biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Đi tiểu khó khăn

Khi thực hiện mổ hay phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, các bác sĩ phải luồn ống thông tiểu qua dương vật để lấy nước tiểu ra khỏi bàng quang. Vì vậy, sau mổ người bệnh có thể gặp phải khó khăn khi đi tiểu, nhưng người bệnh cũng không nên quá lo lắng, tình trạng tiểu tiện khó khăn không kéo dài quá lâu, sau khi mổ một thời gian ngắn sẽ hết.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Một số điều đàn ông nên phải biết

Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương

Người bệnh sau khi phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến có thể gặp phải những biến chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương, người ta vẫn gọi chung các biến chứng này là nhiễm độc hệ thần kinh trung ương. Một số vấn đề mà người bệnh có thể gặp phải như co giật, hôn mê, đau đầu,..tất cả những vấn đề này được giải thích là do glycine chuyển hòa thành ammoniac và tạo nên. Người bệnh sau khi phẫu thuật gặp phải biến chứng này cũng không nên quá lo lắng, biến chứng sau một thời gian cũng sẽ tự mất đi.

Rối loạn chức năng cương dương

Một trong những biến chứng tiếp theo sau phẫu thuật của người bệnh u xơ tiền liệt tuyến đó chính là rối loạn chức năng cương dương. Các dây thần kinh ở bộ phận dương vật sẽ bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, vì vậy sau khi phẫu thuật u xơ, người bệnh có thể bị biến chứng rối loạn cương dương. Tình trạng rối loạn cương dương dài hay ngắn ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau, song bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi sau một thời gian, hoạt động của các dây thần kinh sẽ ổn định trở lại và tình trạng cương dương sẽ trở lại bình thường.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Một số điều đàn ông nên phải biết

Mất máu

Nhắc đến mổ hay phẫu thuật thì việc mất máu là khó có thể tránh được, đối với những người mổ u xơ tiền liệt tuyến cũng vậy. Song lượng máu mất đi nhiều hay ít lại phụ thuộc vào trình độ, kỹ thuật của từng bác sĩ phẫu thuật cũng như kích thước của u xơ. Không thiếu những trường hợp phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật, cũng có trường hợp phải ngừng phẫu thuật lại để cầm máu.

Biến chứng sau mổ ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến còn có khá nhiều, trên đây chỉ là những biến chứng cơ bản và thường gặp nhất. Người bệnh khi gặp những biến chứng này thì cũng không nên quá lo lắng, tốt nhất bạn nên báo với bác sĩ để có biện pháp khắc phục và ngăn chặn những ảnh hưởng từ các biến chứng để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Bạn nên theo dõi tình trạng bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật để đảm bảo có được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến

Cũng như nữ giới, nếu nam giới mắc các bệnh liên quan đến các cơ quan sinh sản, thì người bệnh cũng cần để ý đến việc chăm sóc sức khỏe. Bởi nếu như không thực sự để ý và chăm sóc sức khỏe thật tốt, khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng, không chỉ là những ảnh hưởng đơn thuần, mà người bệnh còn gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng  kéo dài để suốt đời.

Đối với bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là  khả năng sinh sản, người bệnh nên thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe định kì theo hướng dẫn và sớm áp dụng các biện pháp điều trị.

GÓC DINH DƯỠNG: U xơ tiền liệt tuyến cần ăn gì là hiệu quả cho người bệnh

Người bệnh có thể kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và một lối sống khoa học, bên cạnh đó thì chuyện quan hệ tình dục và vệ sinh chăm sóc sức khỏe các cơ quan sinh sản cũng cần để ý. Nếu phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ u xơ, người bệnh cũng cần chú ý để chăm sóc sức khỏe sau mổ thật tốt, bởi người bệnh có thể gặp phải những biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như đã liệt kê ở trên. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:05 chiều ngày 07/02/2020.