Bí quyết vàng cho những bệnh nhân đang phải gánh chịu bệnh đau dạ dày

Khi mà đau dạ dày đã trở nên phổ biến cả về tần suất và mức độ thì như một lời cảnh báo được đưa ra, tất cả chúng ta phải biết bảo vệ sức khỏe của mình trước những tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là những người đang ngày đêm chống chịu với căn bệnh này thì cần cảnh giác hơn nữa.

Hầu hết những người mắc bệnh đau dạ dày hiện nay, nguyên nhân đều xuất phát từ chính những thói quen trong sinh hoạt và ăn uống. Chúng ta luôn nghĩ rằng, những thói quen đó hoàn toàn vô hại, không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe và chỉ khi bệnh xuất hiện, chúng ta mới chợt nhận ra rằng chính những thói quen đó đã vô tình đưa mầm bệnh vào cơ thể.

Không chỉ dừng lại ở những cơn đau khó chịu, bệnh có thể phát triển mạnh hơn và làm tổn thương dạ dày một cách nghiêm trọng, ung thư dạ dày là một ví dụ điển hình. Theo nghiên cứu thống kê cho biết, ung thư ở dạ dày xếp vị trí thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây chết người.

Đứng trước khá nhiều những ảnh hưởng mà người bệnh có thể gặp phải khi mắc phải căn bệnh này. Như một cảnh báo được đưa ra, mỗi người cần chú ý hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa như dạ dày. Trước mắt để có thể hạn chế sự phát triển của căn bệnh đau dạ dày, người bệnh sẽ có 3 bí quyết vàng, cụ thể như thế nào sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

>>> Cách chữa trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam tốt và nhanh nhất

Đau dạ dày nên hạn chế tuyệt đối ăn các đồ ăn cay nóng

Những món ăn cay nóng thực sự không tốt cho dạ dày, đặc biệt là một số món được bao phủ bằng ớt. Khi sử dụng những món ăn này, dạ dày sẽ bị kích thích, hệ thống tiêu hóa bị nóng ran. Theo thời gian, với sự quá tải và sự kích thích của chất cay nóng trong ớt đã để lại các vết thương tổn nặng nề cho dạ dày.

Khảo sát cho biết, 200 người khỏe mạnh trong đó có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, khi nội soi dạ dày thì cho thấy những người ăn ớt có tỷ kệ bị viêm dạ dày cao hơn rất nhiều so với những người không sử dụng ớt.

Chính vì vậy, những người đã gặp phải tổn thương ở dạ dày thì cần tránh những món ăn cay nóng này.

Nên đọcTuyệt chiêu trong điều trị bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Nước ngọt có ga cũng không thích hợp cho dạ dày

Trong nước ngọt có chứa carbon dioxide, nhờ thành phần này mà khi sử dụng nước ngọt vào mùa hè, chúng ta cảm thấy như được giải nhiệt và cũng chính vì lý do này mà nhiều người có sở thích uống nước ngọt. Nhưng nếu như dạ dày đang gặp phải những tổn thương, thì việc sử dụng đồ uống này sẽ cần phải cân nhắc.

Thành phần carbon dioxide có trong nước ngọt sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày, hạn chế việc tiết axit dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất pepsin, từ đó làm cho chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút. Đó là chưa kể đến chất natri bicarbonate có thể làm trung hòa lượng axit có trong dạ dày. Người bệnh sẽ thấy được rõ điều này khi sử dụng nước ngọt có cảm giác đầy hơi, khó chịu. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ sức khỏe cho dạ dày thì nên tránh những đồ uống như thế này.

Loại bỏ dần thuốc lá sẽ là điều tốt cho dạ dày

Thuốc lá chứa khá nhiều các chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt sự tấn công vào hệ hô hấp của khói thuốc. Một khảo sát nghiên cứu cho biết, những người hút thuốc có tỷ lệ tái phát bệnh dạ dày cao lên đến 61,7%.

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ việc hút thuốc cũng chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, còn các cơ quan khác sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng song nếu tìm hiểu thêm các thông tin về những ảnh hưởng của thuốc lá thì dạ dày sẽ là một cơ quan không thể không được liệt kê.

Sẽ có khá nhiều những tác nhân có thể tấn công và xâm nhập gây tổn thương cho dạ dày. Song chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm và hạn chế những tác nhân này, bằng cách thay đổi lối sống và thói quen hàng ngày. Sự thay đổi không chỉ đóng góp vào hiệu quả điều trị đau dạ dày mà còn giúp có được một sức khỏe tốt nhất.

Đây mới chỉ là những đề cập đến bệnh đau dạ dày tổng thể, còn đối với những trường hợp riêng lẽ cụ thể, người bệnh sẽ còn phải chú ý nhiều vấn đề hơn nữa. Đặc biệt là quá trình mang thai không may mắc phải căn bệnh này, các bà mẹ sẽ gặp khá nhiều vấn đề khó khăn, lúc này không chỉ là sức khỏe của bản thân người mẹ, mà còn là lo lắng sức khỏe cho con.

Thông tin hữu íchBài thuốc chữa trị bệnh đau dạ dày tốt nhất hiện nay

So với nhiều căn bệnh dạ dày khác thì đau dạ dày cũng chỉ là một căn bệnh bình thường, không quá khó khăn trong điều trị. Người bệnh có thể cân chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng thêm một số dưỡng chất nuôi dưỡng dạ dày thì những cơn đau sẽ giảm đi một cách đáng kể, chức năng của dạ dày sẽ được hồi phục lại và người bệnh không còn phải quá lo lắng căn bệnh đau dạ dày có thể phát triển mạnh hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.