Bí quyết giúp bạn bảo vệ gan khi sử dụng rượu bia

Trong cổ truyền, cà gai leo được coi là thang thuốc cực quý không những giúp người say chóng tỉnh rượu mà còn tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi một số tác hại của bia rượu.

1. Mô tả:

Cà gai leo hay còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh có tên khoa học là Solanum procumbens Lour., thuộc dòng Cà – Solanaceae.

Cà gai leo là loại cây nhỏ sống rất nhiều năm, mọc leo thường bò, dài tới 6m hoặc hơn. Loại cây này thân hóa gỗ, phân cành rất nhiều, cành phủ lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng.

Lá cà gai leo mọc so le, có hình bầu dục hoặc hình thuôn, xẻ thùy không đều. Trên mặt lá có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng.

Hoa cà gai leo là hoa cụm hình xim ở nách lá, gồm hai – 5 hay 7 – 9 hoa màu tím nhạt.

Trái cà gai leo là dạng quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ, phía trong có hạt hình thận dẹt màu vàng.

Cây cà gai leo mọc hoang ở khắp 1 số địa phương trên cả nước, có nơi còn được trồng làm hàng nên có khả năng tìm kiếm dễ dàng để làm thuốc.

2. Tác dụng, tính vị:

Theo Đông y, cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, công dụng tán phong thấp, giải độc, giải đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu.

Ở trong dân gian, cà gai leo thường hay được dùng nhằm điều trị cảm, bệnh lý dị ứng, ho gà, đau lưng, đau xương, thấp khớp hoặc cứng cắn. Rất nhiều nơi còn sử dụng để ngậm chữa viêm lợi, viêm quanh răng…

Tuy nhiên, tác dụng nổi trội của cây cà gai leo là để điều trị những căn bệnh về gan. Hiện nay cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có công dụng điều trị viêm gan vì virus, xơ gan và hỗ trợ trị ung thư gan.

1 số nhà khoa học đã chứng minh cà gai leo có tác dụng ngăn ngừa viêm và công dụng antioxydant rất tốt (dạng toàn phần và dạng chiết Glycoalcaloid).

Loại thảo dược này đã được đem vào vận dụng làm thuốc điều trị viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động.

Muốn thu hoạch cà gai leo làm thuốc có thể thu hái rễ và cành lá quanh năm, rửa sạch, xắt lát, phơi hay khô để dự trữ phòng ngừa khi cần uống đến.

Tìm hiểu thêm: Uống gì để giải rượu? Say rượu uống gì ?

3. Tác dụng giải rượu, đề phòng say rượu và giải độc gan của cà gai leo:

Ở trong dân gian, cà gai leo được xem là thang thuốc cực quý báu chẳng những hỗ trợ người say chóng tỉnh rượu mà còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi các tác hại của bia rượu.

Công dụng của cà gai leo mạnh tới nỗi khi sử dụng rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo sẽ tránh được say rượu. Nếu như đã bị say thì chỉ cần dùng 1 cốc 300ml nước sắc của rễ hay thân lá cà gai leo sẽ giải độc gan và mau tỉnh rượu.

Cách giải rượu nhanh nhất danongcung.com từ cà gai leo dùng:

100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước cũng 150ml, dùng trong ngày, cần sử dụng khi thuốc còn ấm.

Hay 50g cà gai leo sấy khô hãm với cả nước sôi, cho người say rượu sử dụng thay nước.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.