BÍ QUYẾT điều trị mất ngủ bằng YOGA mà bạn chưa biết đến

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, người bị mất ngủ thường có nhiều khả năng gặp phải các tình trạng bệnh liên quan đến sức khỏe như trầm cảm, lo âu, suy tim và tiểu đường. Để cải thiện chứng mất ngủ, không ít người đã phải bỏ rất nhiều công sức và tiền của để học hỏi những bài thuốc dân gian hoặc mua thuốc Tây điều trị nhưng không mấy hiệu quả. Bạn sẽ không thể nhận thấy được sự nguy hiểm của chứng mất ngủ cho tới khi chúng ảnh hưởng tới các căn bệnh khác trong cơ thể.

Nhưng đừng quá lo lắng, hiện nay các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có một biện pháp chữa trị mất ngủ rất hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc, đó là các bài tập Yoga. Yoga xưa nay không chỉ là một môn luyện tập giúp tăng cường sức khỏe mà nó còn rất hiệu nghiệm trong việc giảm cân, chữa trị các bệnh thoái hóa cột sống và quan trọng là cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả.

Yoga là một trong những môn luyện tập cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Lợi ích mà Yoga mang lại có thể được nhìn thấy trong tất cả các tình huống khó ngủ mà chúng ta gặp phải. Một số bài tập của Yoga còn có thể mang thêm sinh lực và phục hồi sức khỏe.

Tư thế Yoga giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả

Trước khi đi ngủ bạn hãy dành 10 phút luyện tập các tư thế Yoga để nhận thấy sự cải thiện rõ rệt.

Ngồi thiền

Ngồi thiền giúp tâm trạng thoải mái, thư giãn trước giấc ngủ

Hãy bắt đầu bằng cách ngồi với tư thế bắt chéo chân, thư giãn, thẳng lưng, thả lỏng cánh tay và thực hiện 25 – 30 lần thở sâu. Khi ngồi thiền, hãy loại bỏ những suy nghĩ trong đầu ra ngoài, chỉ tập trung đến hơi thở của mình. Những phút giây yên tĩnh trước khi chìm vào giấc ngủ luôn có tác dụng tốt trong việc điều hòa hơi thở, ổn định hệ thần kinh và đưa bạn vào giấc ngủ ngon hơn.

Tư thế trẻ em đầu gối rộng

Tư thế nghỉ ngơi này cung cấp cho người tập cảm giác bình tĩnh và ổn định. Nếu bạn bị chấn thương hông, đầu gối, đầu thì hãy thận trọng trong tư thế này.

Tư thế trẻ em đầu gối rộng
 • Quỳ trên sàn nhà và khép hai bàn chân của bạn lại với nhau.
 • Tách hai đầu gối rộng ra hoặc bằng chiều rộng của tấm thảm.
 • Gập người về phía trước hết mức có thể, đầu cúi xuống, chán chạm vào thảm.
 • Thở ra và chìm thân trên đùi
 • Hãy để hai cánh tay xuôi theo thân mình về phía trước hay sau là tùy bạn, thư giãn toàn bộ các cơ trên cơ thể.

Tư thế Góc nghiêng

Đây là tư thế giúp giảm căng thẳng ở hông và háng của bạn. Hãy thận trọng nếu bạn có chấn thương ở đầu gối, hông hoặc háng.

Tư thế góc nghiêng
 • Nằm xuống thảm.
 • Cong đầu gối của bạn và đặt chân lên sàn, gần với xương sống của bạn. Mang lòng bàn chân áp vào với nhau, thư giãn hai đầu gối.
 • Thả lỏng hai tay trên sàn cách thân mình khoảng 45 độ, lòng bàn tay hướng lên trần nhà.

Tư thế tập này bạn sẽ cảm thấy có một sự kéo dài nhẹ ở hông và háng nhưng chúng không gây đau đớn.

Tư thế đặt chân lên tường

Vào cuối ngày, đặc biệt nếu công việc của bạn liên quan đến việc đứng trên đôi chân của mình, bàn chân và mắt các chân của bạn có thể bị sưng và mệt mỏi. Tư thế đơn giản này giúp tuần hoàn lượng máu của bạn, cơ thể ổn định, thoải mái, thời gian đi vào giấc ngủ từ đó cũng giảm đi đáng kể.

Tư thế đặt chân lên tường
 • Tìm một khoảng trống trên tường của bạn và đặt tấm thảm vuông góc với tường.
 • Ngồi xuống tấm thảm và đưa bên trái hoặc bên phải của bạn vào tường gần nhất, để cơ thể của bạn gặp bức tường.
 • Thư giãn cánh tay của bạn ở hai bên thân người, có thể dang hoặc khép 2 tay để thật thoải mái

Tư thế uốn cong về phía trước

Tư thế này chủ yếu tác động vào phần cột sống, thư giãn phần vai và cổ của bạn.

Tư thế uốn cong về phía trước
 • Đứng hai chân rộng bằng hông. Hít sâu
 • Thở ra, mở rộng thân mình về phía trước và qua chân để kéo dài cột sống của bạn
 • Giữ khuỷu tay hoặc để hai tay của bạn nằm trên cẳng chân hoặc trên sàn nhà
 • Nếu thấy khó khăn đối với hai cánh tay chạm sàn hoặc lưng không thoải mái, hãy đặt các khối dưới mỗi bàn tay để cung cấp thêm hỗ trợ
 • Đừng căng thẳng, hãy thư giãn tinh thần cho thoải mái. Các bài tập này luôn có tác dụng giúp người tập giải tỏa trí óc và đỡ căng thẳng, mệt mỏi.

Việc thư dãn phần cột sống và vai cổ này giúp bạn có một tư thế thoải mái hơn khi nằm trên giường ngủ. Một tư thế ngủ tốt luôn là điều cần thiết để giấc ngủ của bạn cảm thấy dễ chịu hơn

Tư thế xác chết

Tư thế này là tư thế nghỉ ngơi truyền thống cuối cùng của thực hành Yoga. Bạn có thể để hơi thở của mình trở lại bình thường trong tư thế này.

Tư thế xác chết
 • Nằm ngửa trên thảm
 • Ôm đầu gối về phía ngực thật chặt và hít sâu
 • Thở ra và duỗi chân ra khỏi vòng tay của bạn trong khi vẫn giữ nguyên tư thế nằm ngửa
 • Bàn chân của bạn nên mở rộng sang hai bên và thư dãn cách xa nhau, về phía các cạnh thảm
 • Hãy để lưng dưới của bạn mềm mại và thư giãn. Không nên gồng hoặc thắt chặt cơ ở dưới
 • Thư giãn cánh tay bạn ở hai bên, lòng bàn tay hướng lên trên

Đó chính là 6 tư thế Yoga nổi bật giúp bạn thư giãn tinh thần, thoải mái các khớp xương trên cơ thể để điều hòa giấc ngủ một cách tốt nhất. Giấc ngủ tốt hơn góp phần vào chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bạn được nghỉ ngơi tốt cho phép tâm trí hoạt động tối ưu hơn.

Yoga là một cách tuyệt vời để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Bất cứ ai bị chứng mất ngủ sẽ nhanh chóng tìm thấy sự nhẹ nhõm mà họ cần bằng một bài tập yoga thông thường. Lí do của chứng mất ngủ có thể là do căng thẳng, lo lắng, trầm cảm hoặc một tâm trí năng động. Yoga giúp với tất cả những vấn đề này. Những cải tiến sẽ được nhìn thấy trong vòng vài tuần bất kể thời gian nào trong ngày nó được thực hành. Điều đó đang được nói, thực hiện một vài tư thế yoga đơn giản trước khi đi ngủ có thể có tác dụng ngay lập tức. Và 6 tư thế yoga đơn giản trên cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.