Bệnh xỡ vữa động mạch là gì? Biểu hiện của bệnh

Các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động được là nhờ vào chất dinh dưỡng và oxi có trong máu. Để có thể đáp ứng được nguồn năng lượng cho các cơ quan hoạt động, tim phải co bóp đẩy máu thông qua các động mạch đến các cơ quan, chính vì vậy mà động mạch đóng một vai trò quan trọng, là cầu nối trung gian đưa máu đến  các cơ quan. Cầu nối này cũng như nhiều cơ quan khác trong cơ thể không thể tránh được những tác nhân gây bệnh tấn công, bệnh xơ vữa động mạch là một tác nhân hay gặp nhất và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.Vậy bệnh xơ vữa động mạch là gì? Biểu hiện của bệnh như thế nào? Tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

1. Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch là tình trạng thu hẹp động mạch do các khối vật chất tạo thành bên trong động mạch, bám lên thành động mạch từ đó là cho quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan bị cản trở và các cơ quan không còn đủ lượng máu để có thể hoạt động bình thường được nữa. Động mạch là hệ thống các mạch máu làm nhiệm vụ vận chuyển máu đến các cơ quan và thường thì các mạch máu này được lót bởi lớp niêm mạc, chính vì vậy mà nhiều người vẫn hay gọi bệnh này là xơ vữa mạch máu. Người ta chia xo vua dong mach thành nhiều dạng khác nhau như: xơ vữa động mạch vành, xơ vữa động mạch cảnh, xơ vữa động mạch thận, xơ vữa động mạch ngoại biên, xơ vữa mạch máu não,…

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây nên xo vua dong mach, đây là một bệnh có quá trình phát triển bệnh chậm và phức tạp, sự phát triển của bệnh có thể kéo dài đến mấy chục năm. Bệnh có thể được sinh ra bởi sự tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau như: do khói thuốc, béo phì, người ít vận động, do di truyền, không khí sống bị ô nhiễm, người bị mắc bệnh tim mạch,… Những nguyên nhân này sẽ gây nên sự tích tụ các chất tại thành động mạch đồng thời kích thích các tế bào ở thành động mạch tạo ra các chất khác tiếp tục bám vào thành mạch làm cho khối vật chất đó càng ngày càng dày lên. Khi các mảng xơ vữa này bong ra, các tiểu cầu bám dính vào và hình thành nên các cục máu đông, số lượng cũng như kích thước của các cục máu đông sẽ quyết định đến lượng máu đến các cơ quan đủ hay thiếu.

2. Biểu hiện của bệnh xơ vữa động mạch

Với quá trình phát triển của bệnh diễn ra trong thời gian dài nên những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường là không có. Cũng như các bệnh về gan, benh xo vua dong mach chỉ phát hiện khi bệnh đã ở vào giai đoạn nặng và quá trình vận chuyển máu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các triệu chứng của bệnh sẽ phụ thuộc vào những tổn thương xảy ra tại động mạch, một số triệu chứng có thể bắt gặp khi mắc bệnh như: khó thở, tức ngực, mờ mắt, nhức đầu, mệt mỏi, tê liệt,…đây là những triệu chứng lâm sàn báo hiệu những diễn biến xấu của bệnh.

Do bệnh xơ vữa động mạch bao gồm nhiều dạng khác nhau nên những biểu hiện của bệnh ở mỗi người cũng khác nhau, có khi là sự tổng hợp của nhiều biểu hiện bệnh. Khi có những dấu hiệu của benh xo vua dong mach cần đi kiểm tra để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân ra sao từ đó áp dụng những biện pháp điều trị bệnh kịp thời tránh để bệnh có thể phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng. Mong rằng những thông tin về bệnh xơ vữa động mạch mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ là những thông tin cần thiết cho bạn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.