Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Thông tin bao quát NHẤT về bệnh

U xơ tiền liệt tuyến là một trong những căn bệnh điển hình ở nam giới, bệnh có thể gặp ở bất kì ai, bất kì độ tuổi nào. Việc nắm bắt những kiến thức và thông tin hữu ích về bệnh sẽ giúp mỗi người biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Thông tin về triệu chứng và nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến NÊN BIẾT

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, đây là một căn bệnh đặc trưng ở nam giới và thường gặp nhất ở độ tuổi trung niên trở nên.

Tiền liệt tuyến là một cơ quan quan trọng trong hệ thống các cơ quan sinh dục của nam giới, nó nằm ngay cửa ngõ của bàng quang và niệu đạo, nước tiểu khi đi ra ngoài sẽ đi thông qua tuyến tiền liệt. Ban đầu, khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu, rồi phát triển theo thời gian, phát triển mạnh nhất là ở giai đoạn dậy thì. Nam giới khi trên 20 tuổi, tuyến tiền liệt sẽ có kích thước khoảng 4 cm chiều rộng, 1,5 cm chiều dày, 4 cm chiều cao và nặng khoảng 20gam. Ở giai đoạn trước 45 tuổi, kích thước và trọng lượng của tuyến tiền liệt vẫn được duy trì như vậy. Nhưng sau 45 tuổi, quá trình phát triển của tuyến tiền liệt không còn ổn định, kích thước của cơ quan này trở nên phình to hơn, đây chính là nguồn gốc tên gọi khác của bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Mức độ phì đại tuyến tiền liệt ở mỗi người sẽ khác nhau, có người tăng lên đến 30 – 80g, có người phát triển mạnh tăng lên đến 100 – 200g.

Theo thông tin được Viện Quân y 108 chia sẻ, tỷ lệ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới từ 50 tuổi trở lên là 50%, nhưng từ 80 tuổi trở lên thì gần 100%, thống kê tại Việt Nam, đây là một con số cho thấy sự phổ biến của căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới như thế nào.

Với vai trò sản xuất ra chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch, tuyến tiền liệt sẽ giúp tinh trùng hoạt động tốt hơn. Vì vậy, sự phình đại của tuyến tiền liệt sẽ gây ra không ít những ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nam giới.

Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến CỰC KÌ NGUY HIỂM nên biết sớm

Triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến

Triệu chứng rõ ràng và điển hình nhất của bệnh u xơ tiền liệt tuyến đó chính là tình trạng đi tiểu khó khăn, người bệnh sẽ thấy nước tiểu ra chậm, dòng chảy nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, đi xong vẫn buồn tiểu, tiểu nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài, đi tiểu nhiều lần trong ngày,… Người bệnh gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến đến việc tiểu tiện.

Song các triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến này lại dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể như viêm nhiễm niệu đạo, hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt,.. Vì vậy, khi thấy các triệu chứng kể trên xuất hiện và không có dấu hiệu chấm dứt, thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và làm các xét nghiệm liên quan để xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng kể trên, để có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.

Kiểm tra, phát hiện u xơ tiền liệt tuyến

Sau khi xem xét các triệu chứng xuất hiện trên cơ thể với các triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở trên, người bệnh nên tiến hành kiểm tra và chuẩn đoán để xác định nguyên nhân. Để chuẩn đoán xác đinh u xơ tiền liệt tuyến, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tuyến tiền liệt thông qua trực tràng với các phương pháp sau:

Siêu âm bụng tổng quát: Các bác sĩ sẽ tiến hành đo kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt, nếu khối lượng của cơ quan nay lớn hơn 25g thì sẽ chuẩn đoán là phì đại tuyến tiền liệt, để chính xác hơn thì xem mức độ ứ nước ở thận.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Một số điều đàn ông nên phải biết

Xét nghiệm định lượng PSA: Đây là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, xét nghiệm này giúp người bệnh xác định được chính xác có phải là u xơ tiền liệt tuyến hay là ung thư tuyến tiền liệt, nếu kết quả xét nghiệm lớn hơn 10ng/ml thì khả năng mắc ung thư là rất cao.

Hiểu rõ về bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Mặc dù, u xơ tiền liệt tuyến là một căn bệnh lành tính, nhưng nếu như không thực hiện bất kì biện pháp chăm sóc và điều trị nào, thì căn bệnh sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh nên sớm đi khám và thực hiện các biện pháp điều trị như đúng hướng dẫn.

Riêng với những người muốn phòng tránh bệnh thì nên duy trì một lối sống lành mạnh và hạn chế các thói quen xấu. Bạn chỉ cần cung cấp lượng nước đủ với nhu cầu cơ thể, tăng cường sử dụng rau xanh trong các bữa ăn, hạn chế các đồ ăn có hại cho sức khỏe, không nên nhịn đi vệ sinh, giữ vệ sinh cơ thể thật sạch nhất là sau khi quan hệ và nên duy trì việc vận động thể dục thể thao mỗi ngày để đẩy lùi u xơ tiền liệt tuyến.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:04 chiều ngày 07/02/2020.