Bệnh u xơ cổ tử cung là gì? Câu trả lời CỰC KÌ HỮU ÍCH mà bạn nên biết

U xơ cổ tử cung không còn là một cụm từ gì đó xa lạ với tất cả mọi người, chúng ta ít nhất cũng đã từng một lần nghe nhắc đến căn bệnh này.  Nhưng rất ít người trong chúng ta có một khái niệm hoặc một định nghĩa cụ thể, rõ ràng hoặc có những hiểu biết cơ bản về u xơ cổ tử cung. Đây cũng chính là lý do đưa số người mắc và mức độ bệnh u xơ cổ tử cung tăng lên.

Như một lời khuyên, chúng tôi nghĩ bạn nên dành một vài phút đọc những thông tin chia sẻ sau đây, không chỉ là những người đã và đang mắc phải căn bệnh này, mà cả những người hiện tại chưa mắc phải căn bệnh này cũng nên biết những thông tin dưới đây.

U xơ cổ tử cung là gì?

Hiểu rõ về căn bệnh u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là một căn bệnh xuất hiện ở cổ tử cung của nữ giới, bệnh hình thành khi có một hoặc nhiều khối u xuất hiện ở khu vực của cổ tử cung. Bệnh này gặp phổ biến ở độ tuổi ngoài 30, khi mà các cơ quan sinh sản của nữ giới bắt đầu những dấu hiệu “xuống cấp”, tức là bắt đầu suy yếu về cả hoạt động và chức năng.

Ở Việt Nam, đa số những người mắc u xơ cổ tử cung thường gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, bởi tình trạng bệnh của đa số phụ nữ Việt Nam đều ở mức độ nặng, trước đó chị em vẫn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của cơ thể, nhưng vì nghĩ rằng, những dấu hiệu đó không quá nghiêm trọng nên đã không đi kiểm tra và thực hiện bất kì biện pháp chăm sóc nào.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, sự xuất hiện của u xơ cổ tử cung có mối liên hệ mật thiết với hàm lượng estrogen. Sự thay đổi bất thường về hàm lượng estrogen ở bên trong cơ thể chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên u xơ cổ tử cung.

Phân loại u xơ cổ tử cung

Bệnh u xơ cổ tử cung

Cùng mắc chung căn bệnh u xơ cổ tử cung, song mức độ bệnh và những ảnh hưởng của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Nguyên nhân phần lớn là do mỗi người mắc một loại u xơ cổ tử cung khác nhau. Với từng loại u xơ, người bệnh sẽ chịu những tác động từ bệnh khác nhau, có những u xơ cực ki lành tính, song cũng có những u xơ khá nguy hiểm. Một số loại u xơ cổ tử cung điển hình và gặp phổ biến gồm:

U xơ cổ tử cung dưới niêm mạc: Đây là loại u xơ dài, có cuống, chiều dài của nó tính từ cổ tử cung đến âm đạo. Khi mắc phải loại u xơ này, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp bóc tách các tế bào khối u. Với phương pháp này, người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ được u xơ, mà không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

U xơ cổ tử cung kẽ: Đây là loại u xơ xuất hiện ở lớp cơ của cổ tử cung, khi kích thước của u xơ lớn dần lên, các u xơ sẽ chèn ép vào các cơ quan ở xung quanh tử cung. Khi các u xơ chèn ép vào khu vực tiểu khung sẽ làm cho người bệnh xuất hiện những cơn đau bụng dưới rất khó chịu.

U xơ trong lòng cổ tử cung: Loại u xơ này xuất hiện và phát triển ở bên trong lòng của cổ tử cung và các u xơ này thường có xu hướng phát triển về phía âm đạo.

U xơ cổ tử cung xuất hiện ở eo của cổ tử cung: Loại u xơ này xuất hiện và phát triển ở phần tiểu khung, sự xuất hiện của loại u xơ này sẽ chèn ép vào các cơ quan ở xung quanh đó. Nếu phụ nữ đang mang thai mắc phải loại u xơ này thì khả năng sảy thai và khó sinh là rất cao.

U xơ ở dưới phúc mạc: Đây là loại u xơ có phần chân ở lớp tử cung, khi chúng phát triển thường sẽ hướng về phía phúc mạc.

U xơ cổ tử cung gặp ở nhiều người

Mỗi loại u xơ dù có những ảnh hưởng khác nhau, nhưng chúng đều trải qua quá trình xuất hiện, tìm chỗ bám dính và phát triển. Người bệnh sẽ không biết được bản thân mắc phải loại u xơ nào, vì vậy, ngay từ khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh, thì người bệnh nên sớm đi kiểm tra và thực hiện các biện pháp điều trị ngay.

U xơ cổ tử cung sẽ không ngoại trừ một ai, đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm, không gây ra tử vong sớm cho người bệnh, song căn bệnh này lại để lại những ảnh hưởng lâu dài, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em. Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và thực hiện tốt vai trò “làm mẹ”, chị em cần biết cách chăm sóc sức khỏe thật tốt, mà trước mắt là nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin và kiến thức về bệnh.

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:41 chiều ngày 12/12/2019.