Bệnh viêm gan siêu vi B nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm gan siêu  vi B nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm gan B  là gì? Khi vi khuẩn HBV-DNA xâm nhập vào cơ thể, tấn công lá gan và gây ra bệnh Viêm gan B. Virus viêm gan B có thể tìm thấy trong máu, nước bọt, nước tiểu và tinh dịch của bệnh nhân.

Trên thế giới khoảng 350 triệu người đã bị mắc bệnh viêm gan siêu vi  B và khoảng 20% dân số nước ta bị nhiễm loại virus này.

>> Đọc thêm:

Có 2 loại viêm gan B thường gặp là: Viêm gan B cấp tính và Viêm gan B mãn tính. Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị viêm gan, xơ gan và nghiêm trọng hơn là ung thư gan.

 1. Viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính là gì?

– Viêm gan cấp tính là khi người bệnh mới nhiễm virus viên gan B dưới 6 tháng. Đây là giai đoạn đầu của viêm gan B. Người bệnh thường có các triệu chứng như: đau nhức khắp cơ thể, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn. Người bị viêm gan cấp tính thường bị đau bụng khu vực dưới sườn phải, da hơi vàng.

–  Viêm gan mãn tính là khi đã nhiễm bệnh trên 6 tháng. Những người nhiễm virus viêm gan B thì khoảng 10% sẽ bị trở thành viêm gan mãn tính. Viêm gan mãn tính cũng có thể truyền từ mẹ sang con. 90% trẻ em nhiễm viêm gan B từ mẹ và bệnh tiến triển thành viêm gan mãn tính.

 1. Virus viêm gan B lây qua đường nào?

Virus viêm gan B thường lây trực tiếp qua những con đường sau:

 • Đường máu: Truyền máu, dùng kim tiêm, dụng cụ y tế thiếu vệ sinh, bị côn trùng cắn…
 • Đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh viêm gan B
 • Truyền từ mẹ sang con
 • Một số nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai … Những hoạt động này làm cơ thể chảy máu. Nếu thiết bị không tiệt trùng rất có thể làm lây nhiễm virus viêm gan B và nhiều loại virus nguy hiểm khác.

Các trường hợp nhiễm Virus viêm gan B

 1. Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B cấp tính có biểu hiện giống như bị cảm cúm: đau bụng, da hơi vàng, nước tiểu có màu sẫm , đôi khi cảm thấy buồn nôn, ói mửa.

Khi bệnh trở thành viêm gan B mãn tình thì các triệu chứng sẽ nặng hơn:

 • Khó chịu, mệt mỏi, ăn khó tiêu hoặc đi ngoài
 • Buồn nôn, nôn mửa nhiều, mất nước
 • Da vàng.
 • Gan và lách sưng to
 • Đau khớp, sưng đỏ tay chân..

Nếu phát hiện virus viêm gan B sớm, có thể chữa trị và hồi phục hoàn toàn. Chỉ có khoảng 5-10% sẽ trở nặng thành viêm gan B mãn tính. Nếu đã tiến triển thành bệnh viêm gan B mãn tính thì bệnh sẽ tái phát nhiều lần, khiển suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Từ đó dẫn đến nguy cơ xơ gan, ung thư gan và không thể chữa khỏi được.

Xem thêm:

Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.