Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Thuốc chữa viêm gan B

Xoay quanh vấn đề về căn bệnh viêm gan B. Trong bài viết kì trước, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm cho các bạn những vấn đề liên quan đến viêm gan B để từ đó giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện nhất về căn bệnh này. Liệu rằng bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Và thuốc chữa viêm gan B là gì? Thông tin sẽ được cung cấp cho các bạn ngay sau đây.

Xem thêm:

Viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là một căn bệnh do virus viêm gan B gây ra, không có một dấu hiệu nhận biết rõ ràng và vì thế mà căn bệnh này phát triển thành mãn tính là rất cao. Đây là một căn bệnh dễ dàng lây lan qua đường máu hoặc chất dịch cơ thể, thậm chí khi căn bệnh vẫn chưa có những dấu hiệu gì rõ rệt thì vẫn có thể lây nhiễm từ đối tượng bị bệnh sang đối tượng không bị bệnh. Chính vì thế mà căn bệnh viêm gan B được liệt vào danh sách một trong những căn bệnh rất nguy hiểm chứ không còn là nguy hiểm đơn thuần. Nó rất dễ nảy sinh biến chứng và dẫn đến cái chết cho người bệnh. Chỉ một số ít trường hợp có độ miễn dịch cao thêm vào đó là việc sử dụng các biện pháp điều trị bệnh khoa học và điều trị thường xuyên. Rất nhiều người đã sống cùng virus gây bệnh này cả đời. Virus gây bệnh tuy không có triệu chứng trong giai đoạn đầu nhưng nó lại phá hủy gan theo thời gian. Viêm gan B chỉ dẫn đến tử vong khi có những biến chứng xảy ra. Theo thống kê của WHO, toàn thế giới hằng năm có khoảng 240 triệu người bị mắc bệnh và khoảng 600 nghìn người chết do căn bệnh này. Chính vì thế việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Thuốc chữa viêm gan B

Với số lượng người mắc bệnh ngày một cao và tỷ lệ người chết cũng không phải là nhỏ thì việc tìm ra loại thuốc điều trị cho căn bệnh này là cần thiết. Trước mục tiêu đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này, tháng 12/2006 cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra 4 loại thuốc điều trị virus viêm gan B đó là : interferon, laminvudin, entercavir và adeforvir.

Interferon: loại này bao gồm 2 loại đó là a và b. Trong đó loại interferon a là được sử dụng rộng rãi trong chữa trị bệnh gan mãn tính và viêm gan siêu vi. Với tác dụng kháng lại sự phát triển của virus gây bệnh nhưng hiệu quả không cao, nhiều trường hợp khi ngưng sử dụng thuốc thì bệnh lại tái phát.

Laminvudin: được sử dụng trong điều trị viêm gan B mãn tính từ nhiều năm nay. Loại thuốc này cũng có tác dụng kiềm chế sự phát triển của virus gây bệnh. Nhưng thuốc này có một nhược điểm là nếu thời gian sử dụng thuốc lâu thì sẽ sinh ra hiện tượng kháng thuốc. Khả năng tái phát bệnh sau khi ngừng dùng thuốc cũng khá cao.

Entercavir: được sử dụng trong điều trị bệnh này từ năm 2005, với tác dụng làm giảm số lượng virus gây bệnh, hạn chế nguy cơ ung thư gan và xơ gan. Mặc dù loại thuốc này tuy chưa được công bố là xảy ra hiện tượng kháng thuốc nhưng một số trường hợp rất ít khi đi kiểm tra vẫn phát hiện kháng thuốc.

Adeforvir: Thuốc này đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới và có mặt ở Việt Nam vào tháng 11/2004, tác dụng của thuốc là gây ức chế quá trình nhân đôi của virus, nhưng loại adeforvir có tỷ lệ kháng thuốc ngày càng lớn và xảy ra viêm gan cấp khi không sử dụng thuốc.

Xem thêm:

Do đó, việc tìm ra một phương pháp hiệu quả và tốt nhất để chữa căn bệnh này không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, mỗi người cần phải biết cách phòng tránh căn bệnh này trước mắt là đi kiểm tra và tiêm vacxin phòng bệnh đồng thời có một lối sống khỏe mạnh và khoa học nhất để tăng sức đề kháng của cơ thể trước mọi bệnh tật.

Theo: Tuvankhoe tổng hợp

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.