Bệnh ung thư sống được bao lâu? Câu trả lời CHÍNH XÁC, TRỌN VẸN nhất

Ung thư sống được bao lâu? Ung thư giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 sống được bao lâu? Trường hợp ung thư di căn sống được bao lâu?,… Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra liên quan đến thời gian sống của người bệnh ung thư.

Mắc ung thư thực sự là một điều không may, song điều không may này lại là nỗi kinh hoàng với tất cả mọi người. Chúng ta dành thời gian khá nhiều cho những đam mê, những sở thích nhất thời của bản thân và chúng ta chỉ dành thời gian còn lại để làm những việc cần thiết, những việc quan trọng, những kế hoạch còn dang dở, chưa thực hiện được. Vì vậy, thời gian sống còn lại khi phát hiện ra căn bệnh ung thư được rất nhiều người quan tâm và mong muốn biết câu trả lời sớm nhất.

CÁC CHUYÊN GIA CHO BẠN BIẾT rõ vấn đề: Ung thư sống được bao lâu?

Ung thư sống được bao lâu?

Sẽ không có một chuyên gia, một bác sĩ hoặc một người nào dám đưa ra khẳng định chắc chắn thời gian sống còn lại của người bệnh ung thư, mặc dù đã biết rõ căn bệnh ung thư đang gặp phải là loại bệnh gì, mức độ nguy hiểm của căn bệnh và tình trạng bệnh cụ thể như thế nào.

Có lẽ nhiều người sẽ đang đặt ra thắc mắc, tại sao? Thời gian sống của căn bệnh ung thư sẽ không có một con số cụ thể, bởi nó phụ thuộc và chi phối bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau. Thông thường, người ta vẫn lấy mốc 5 năm cho căn bệnh ung thư, có thể sống ngắn hơn 5 năm, có thể sống dài hơn 5 năm. Mọi thông tin đưa ra đều là “có thể”, chứ hoàn toàn không có một khẳng định chắc chắn. Có những người bệnh ung thư, thời gian sống chỉ tính bằng giờ, bằng ngày, bằng tháng.

Bệnh ung thư sống được bao lâu? Câu trả lời CHÍNH XÁC, TRỌN VẸN nhất

Ung thư giai đoạn 2 sống được bao lâu? Ung thư của bạn dù ở giai đoạn 2 hay ở giai đoạn nào bất kì thì vẫn sẽ không có một thời gian sống cụ thể, tất cả chỉ là chuẩn đoán, thời gian dài hay ngắn không nằm ở những chuẩn đoán, mà nằm ở chính bản thân bạn. Bạn nên biết rằng, với căn bệnh ung thư vẫn có những điều kì diệu xảy ra, điều kì diệu của căn bệnh ung thư có xuất hiện ở bạn hay không sẽ nằm trong chính tầm tay của bạn.

Ung thư sống được bao lâu quyết định bởi các yếu tố sau

Các bác sĩ khi đưa ra chuẩn đoán và thông báo cho người bệnh ung thư đều dựa trên những căn cứ cụ thể. Về thời gian sống của người bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố sau đây:

Tình trạng bệnh: Tình trạng, mức độ bệnh ung thư của mỗi người là khác nhau, ung thư có một quá trình khá dài phát triển ở bên trong cơ thể, theo thời gian ung thư sẽ gia tăng thêm sức mạnh và mức độ tấn công vào các tế bào của cơ thể cũng theo đó mà tăng lên. Vì vậy, tình trạng bệnh ung thư hiện tại thông qua quá trình thăm khám, kiểm tra sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán được thời gian sống còn lại của người bệnh ung thư chính xác nhất có thể.

Thể trạng của người bệnh: Yếu tố thứ 2 quyết định thời gian sống của người bệnh ung thư, dù ở giai đoạn nào của bệnh đi chăng nữa, thì thể trạng của người bệnh vẫn là một yếu tố rất quan trọng chi phối thời gian sống của người bệnh ung thư. Một thể trạng khỏe mạnh, có suy nghĩ và duy trì những hoạt động tích cực sẽ kéo dài thời gian sống cao hơn so với những người thể trạng yếu và có suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Phương pháp điều trị: Tùy theo tình trạng bệnh, thể trạng của bản thân mà mỗi người bệnh ung thư sẽ được bác sĩ áp dụng một phương pháp điều trị khác nhau. Thông thường với căn bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để điều trị. Phương pháp phẫu thuật được xem là phương pháp giúp người bệnh có thời gian sống lâu hơn. Song phương pháp này cũng tùy theo căn bệnh ung thư mắc phải và tùy theo tình trạng bệnh mới áp dụng được.

Đây là 3 yếu tố chính chi phối đến thời gian sống của người bệnh ung thư, còn một số yếu tố nữa song mức độ ảnh hưởng không quá nhiều.

Ung thư là một căn bệnh có diễn biến khá phức tạp và rất nguy hiểm. Nhưng nếu không may căn bệnh ung thư xuất hiện trên cơ thể bạn, thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể sống chung với bệnh trong thời gian dài nếu như bạn duy trì được một thói quen sống khoa học, suy nghĩ tích cực. Hãy sống như một người bình thường, khỏe mạnh sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn khi đang mang trong mình căn bệnh ung thư, có thể bạn sẽ quên mất rằng bản thân đang mắc phải căn bệnh ung thư.

Thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được những băn khoăn và thắc mắc của bản thân, chúng tôi đồng cảm với những lo lắng của bạn, song bạn có thể yên tâm, cuộc sống vẫn cứ tiếp tục diễn ra, căn bệnh ung thư vẫn tiếp tục phát triển. Vậy nên việc của bạn cần làm lúc này là hãy sống thật tốt, sống tốt nhất có thể và cũng đừng quá suy nghĩ về vấn đề ung thư sống được bao lâu?

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:42 sáng ngày 31/12/2019.