Bệnh ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Có lẽ với mỗi người bệnh tật luôn là thứ đáng sợ và nguy hiểm nhưng nó còn nguy hiểm và đáng sợ hơn khi bệnh phát triển đến giai đoạn ung thư. Ung thư là một dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm cho tính mạng và việc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư là điều cần thiết để kéo dài sự sống. Trong số rất nhiều căn bệnh ung thư, có lẽ ung thư dạ dày là một loại ung thư hay gặp nhất và có khả năng tử vong cao. Vậy ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp điều này.

Xem thêm:

1. Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Như chúng ta đã biết, dạ dày là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, là nơi chứa và tiêu hóa thức ăn. Chỉ cần dạ dày xuất hiện một dấu hiệu gì đó bất thường thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe rất  nhiều. Ung thư dạ dày là một trong những dấu hiệu làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của dạ dày, ung thư được hình thành từ các tế bào phát triển không bình thường bên trong dạ dày. Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lây lan sang sang các cơ quan khác trong cơ thể như: thực quản, gan, phổi,…

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao với khoảng 800.000 người trên toàn thế giới tử vong mỗi năm.  Đây là một căn bệnh ung thư đứng đầu trong các bệnh ung thư gặp ở đường tiêu hóa cả về độ nguy hiểm và tỉ lệ mắc bệnh, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới và khả năng phục hồi của bệnh là rất thấp. Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu là rất khó phát hiện bởi triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng. Chỉ khi bệnh di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể người bệnh mới phát hiện trieu chung cua ung thu da day nhưng lúc này bệnh đã trở nên nghiêm trọng và vấn đề sức khỏe đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Một số triệu chứng của ung thư dạ dày xuất hiện trên cơ thể mà người bệnh có thể cảm nhận thấy bao gồm: cơ thể mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy chán ăn, trướng bụng, khó tiêu, giảm cân,… Để ngăn chặn sự phát triển của khối u, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và áp dụng các biện pháp chữa trị bệnh kịp thời.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Hiện nay, các bác sĩ chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh bởi bệnh có một quá trình phát triển lâu dài và thường phát hiện khi đã nặng nên vấn đề xác định chính xác nguyên nhân là rất khó. Tuy nhiên, y học vẫn nhận thấy một số yếu tố có thể khiến bệnh xuất hiện và phát triển đó là:

Dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP: Đây là một loại vi khuẩn có hại cho dạ dày, nó phá hủy lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày gây nên các vết viêm loét làm tăng nguy cơ gây ung thu da day. Nhưng đây chỉ là một trong rất nhiều yếu tố là nguyen nhan gay ung thu da day nên không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày.

Viêm dạ dày mãn tính: đây là nguy cơ gây ung thư dạ dày rất cao, bởi lúc này dạ dày đã bị tổn thương và có rất nhiều tác nhân gây bệnh bên trong cơ thể có thể tạo điều kiện để bệnh phát triển. Một số người khi cắt bỏ phần dạ dày bị viêm cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày sau nhiều năm phẫu thuật.

Hút thuốc: nguyên nhân gây ung thư dạ dày này xuất hiện chủ yếu ở nam giới, những người hút thuốc lá đặc biệt là những người nghiện thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên rất nhiều.

Ung thư dạ dày không phải là một căn bệnh đơn thuần và khả năng mắc bệnh cũng không hề nhỏ nên việc phòng bệnh và chữa trị bệnh kịp thời là điều cần thiết. Để làm được điều đó mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh ung thư dạ dày, thông tin trên đây mong rằng sẽ giúp bạn phần nào trong việc tổng hợp thông tin cần thiết nhé.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:41 chiều ngày 12/12/2019.