Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giai đoạn cuối

CÙNG TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

Bệnh ung thư dạ dày là một loại ung thư ở thành niêm mạc dạ dày, đây là căn bệnh không còn hiếm gặp ngày nay, nhất là khi xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu ăn uống và sử dụng các thực phẩm có nhiều chất hóa học độc hại tăng cao. Ung thư dạ dày là loại bệnh ung thư đứng đầu trong các loại ung thư hệ tiêu hóa.

Xem thêm:

Ung thư dạ dày thường rất khó phát hiện sớm. Theo thống kế thu được thì tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Trên thế giới mỗi năm có đến 800.000 ca tử vong do ung thư dạ dày gây ra. Đây là một con số đáng để chúng ta phải suy nghĩ.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày, nhưng người ta cũng thống kê, nghiên cứu được một số nguyên nhân có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư dạ dày như: tuổi tác ( tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cũng cao hơn), người thu nhập thấp cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn hẳn người có thu nhập cao, ngoài ra còn một số yếu tố khác có thể khiến bạn dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư này như:

 • Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá nóng, đồ nướng , hun khói hay thức ăn mặn, hạn chế ăn rau và hoa quả … cũng khiến bạn có nguy cơ mắc dạ dày hàng đầu
 • Nguy cơ mắc ung thư dạ dày do yếu tố di truyền cũng rất cao nếu gia đình bạn có tiền sử mắc căn bệnh này
 • Niêm mạc dạ dày xuất hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
 • Viêm loét dạ dày mãn tính kéo dài cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày rất cao ( Vì thế nếu phát hiện mình bị viêm loét dạ dày hay đau dạ dày thì nên chữa trị ngay trước khi quá muộn)
 • Tiếp nữa là hiện tượng thiếu máu ác tính, nguyên nhân là do ruột không thể hấp thụ các vitamin B12 một cách bình thường khiến các tế bào hồng cầu bị sụt giảm
 • Ung thư dạ dày do nhóm máu: Người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người có các nhóm máu khác
 • Thường xuyên dùng các chất kích thích như: Bia rượu, thuốc lá…đây là những nguyên nhân mắc ung thư dạ dày ở nam giới cao do sử dụng những chất này nhiều hơn phụ nữ rất nhiều

2. Các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày như đã nói ở trên là rất khó phát hiện sớm vì nó không có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng khi ung thư dạ dày mới chỉ ở giai đoạn đầu. Những triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn bởi các triệu chứng của các bệnh khác như viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh đau dạ dày. Chính vì thế nếu thấy cơ thể khác lạ, có các biểu hiện sau đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để xét nghiệm và khám sớm tránh để quá muộn nhé!

 • – Cảm thấy chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu thường xuyên
 • – Từng mắc hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính ( kéo dài)
 • – Cơ thể mệt mỏi, cân nặng bị sụt giảm nghiêm trọng
 • – Bị sốt dai dẳng mà không rõ nguyên nhân
 • – Đi đại tiện thấy phân đen
 • – Đối với trường hợp bị ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối còn có thể sờ thấy cả khối u ở bụng

3. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết ở trên, bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Đa số các trường hợp khi phát hiện mình bị ung thư dạ dày thường đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn khó có thể chữa trị được.

Những cũng có một số người tuy mới ở giai đoạn đầu nhưng thường quan tâm tới sức khỏe nên đi khám và xét nghiệm thường xuyên đã phát hiện được bệnh sớm. Với nhưng người này thì cơ hội điều trị hoàn toàn được bệnh ung thư dạ dày này cao hơn. Cũng có không ít ca ung thư dạ dày do phát hiện sớm đã được điều trị thành công. Tuy nhiên bên cạnh đó tỷ lện tử vong cũng không phải là ít, nhiều người bệnh khi phát hiện sớm kết hợp điều trị sớm nên có thể sống thêm được rất nhiều năm nữa.

Chính vì vậy mà nếu có phát hiện mình bị ung thư dạ dày giai đoạn này thì hãy cứ lạc quan lên nhé! Vì bạn vẫn còn có cơ hội may mắn thoát khỏi nó đấy

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu

Với câu hỏi này thì Tư Vấn Khỏe  xin không trả lời các bạn nên xin phép được nhờ các chuyên gia tư vấn của bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc giải đáp như sau:

Theo các bác sỹ của bệnh viên đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết:

Đa số tâm lý của giai đình các bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường giấu và không nói rõ tình trạng bệnh cũng như sự nguy hiểm của bệnh cho người bị bệnh biết. Điều này hết sức bình thường không chị với bệnh ung thư dạ dày mà ngay cả những căn bệnh nguy hiểm khác cũng vậy. Họ sợ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, khiến sức khỏe người bệnh sẽ một xấu đi. Bởi vì tinh thần của người bệnh chính là vị thuốc điều trị tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế theo kinh nghiệm của các bác sĩ tại đây cho biết thì nếu cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh cũng như các nguy hiểm có thể gặp phải thì thông thường các bệnh nhân sẽ hợp tác tốt hơn trong việc điều trị bệnh, đôi khi còn lạc quan và bớt lo âu hơn. Khi đó khát vọng sống của bệnh nhân sẽ mãnh liệt hơn và ít thờ ơ hơn vì cho rằng chưa đến lúc nguy hiểm, chưa đến lúc phải điều trị thế này thế kia.

Trong rất nhiều năm điều trị cho bệnh nhân ung thư, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhất đó là những bệnh nhân có khát vọng sống mãnh liệt, ý chí chiến đấu cao và lạc quan thường có nhiều cơ hội khỏi bệnh hơn. Và tất nhiên, tất cả họ đều là những người hiểu rõ bệnh tình của mình chứ không hề bị giấu diếm bất cứ điều gì.

Câu hỏi “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?”, theo các bác sĩ tại đây thì câu hỏi này họ được nghe quá nhiều từ người bệnh nên cũng trả lời thằng thắn là có thể sống được 1-2 năm, 3 năm hoặc đôi khi hơn. Tùy từng trường hợp và quyết tâm, khát khao sống mãnh liệt, sự hợp tác điều trị cũng như điều kiện của mỗi người.

Còn để có thể tư vấn tốt hơn thì các bạn có thể gọi theo số hotline tư vấn về bệnh ung thư dạ dày của bệnh viện này theo số: 0907245888 để được trợ giúp kỹ hơn nhé!

5. Cách phòng chống bệnh ung thư dạ dày

Bất kỳ căn bệnh nào thì cách phòng chống bệnh tốt nhất vẫn là loại bỏ các nguy cơ gây ra bệnh. Và ung thư dạ dày cũng không ngoại lệ. Như chúng tôi có nói ở trên về các nguyên nhân gây ra bệnh, bạn hãy nhớ kỹ và tránh xa các nguyên nhân đó ra nhé!

Một số nguyên nhân do di truyền hay do vi khuẩn thì có thể cần sự trợ giúp của bác sỹ hoặc dùng đến các loại thực phẩm hỗ trợ và phòng chống ung thư

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:41 chiều ngày 12/12/2019.