Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và triệu chứng

Bệnh tật luôn phát sinh một cách đột ngột mà chúng ta không hề hay biết, tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe là điều cần thiết để biết cách xử lý khi bệnh tật xuất hiện. Vậy bạn đã có những kiến thức gì về bệnh trào ngược dạ dày thực quản? Nếu bạn chưa hiểu rõ về căn bệnh này thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết.

Xem thêm:

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất dịch hoặc axit trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào ngược vào thực quản gây kích ứng niêm mạc thực quản hoặc gây viêm.  Đây là một căn bệnh mãn tính gặp nhiều ở các nước Châu Á và đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam về số người mắc bệnh. Nếu bệnh không được chuẩn đoán rõ ràng và không thực hiện các biện pháp chữa trị bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho thực quản.

Chính lối sống không khoa học của bản thân mỗi người mà căn bệnh có thể phát sinh và tiềm ẩn trong cơ thể. Theo một thống kê cho biết ở các nước Châu Âu tỉ lệ xuất hiện bệnh này chiếm 15 – 30% dân số, trong khi đó ở các nước Châu Á chiếm khoảng 5 – 15%. Với một người bình thường thì vị trí nối giữa thực quản và dạ dày có một cơ vòng thực quản, khi thức ăn được nạp vào cơ thể cơ này sẽ mở ra cho thức ăn xuống dạ dày và sẽ đóng lại ngay sau đó. Nhưng khi cơ này bị giãn hoặc co lại một cách bất thường thì sẽ làm cho axit hoặc chất dịch trong dạ dày chảy trào lên thực quản.

2. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian dài với những biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Có trường hợp bệnh không có bất kì một biểu hiện gì chỉ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng hoặc đi nội soi thì mới phát hiện ra căn bệnh. Các biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản điển hình gặp phổ biến ở người bệnh bao gồm:

Hiện tượng trào ngược dạ dày đầu tiên là ợ hơi: bình thường hơi sinh ra khi tiêu hóa thức ăn sẽ được thoát ra ngoài hậu môn, nhưng do sự co thắt của thực quản hơi sẽ bị thoát ra bên  ngoài qua đường miệng. Nhưng cần chú ý là triệu chứng ợ hơi chưa thể xác định đó là do căn bệnh trào  ngược dạ dày xuất hiện.

Biểu hiện ợ nóng, ợ chua: triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản này xuất hiện khi axit trong dạ dày trào lên thực quản và lên miệng tạo cảm giác chua, đồng thời khi axit này tiếp xúc với lớp niêm mạc của thực quản sẽ gây nên cảm giác nóng rát. Đây được xem là dấu hiệu tương đối chính xác để xác định bệnh.

Đau tức ngực: Axit trong dạ dày khi trào ngược lên thực quản sẽ đi qua ngực, axit này sẽ kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc của thực quản và gây nên tình trạng đau tức vùng ngực. Nhưng để xác định chính xác thì khi xuất hiện dấu hiệu này nên đi kiểm tra để xem có phải là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nên hay không bởi đây là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nữa.

Các dấu hiệu cơ bản khi bị trào ngược dạ dày thực quản cùng những thông tin về bệnh sẽ phần nào giúp bạn hiểu được những nét cơ bản về căn bệnh, từ đó bạn sẽ biết cách nhận biết bệnh và chữa trị bệnh kịp thời  khi bệnh xuất hiện tránh để bệnh có cơ hội phát triển gây nên những biến chứng  nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.