Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Đối với mỗi ông bố bà mẹ chăm sóc con cái được xem như một nghĩa vụ và một niềm vui lớn trong cuộc sống. Nhưng không hẳn ông bố bà mẹ nào cũng nắm bắt được hết những vấn đề liên quan đến sức khỏe trong việc chăm sóc con. Để bổ sung kiến thức cho các ông bố bà mẹ, Tư Vấn Khỏe xin đưa đến bạn đọc thông tin về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Khám phá nhé.

Trong quá trình chăm sóc trẻ bạn sẽ không ít lần bắt gặp tình trạng nôn ói của bé, có thể xuất hiện sau khi ăn hoặc sau khi bú. Đây được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường nếu nó không xảy ra thường xuyên, nhưng nó sẽ là bệnh lý nếu tình trạng này xảy ra liên tục. Nhưng để phân biệt được nôn ói do sinh lý hay do bệnh thì rất ít bà mẹ có thể biết được đặc biệt là các bà mẹ mới sinh lần đầu.

Tình trạng nôn ói ở trẻ là dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện, bệnh xảy ra khi thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản và sinh ra hiện tượng nôn ói. Nhưng hiện tượng nôn ói là một hiện tượng gặp ở hầu hết các trẻ sơ sinh nên để phân biệt được trẻ đã mắc bệnh hay chưa phải căn cứ vào các dấu hiệu xuất hiện.

Xem thêm:

Nhận diện trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh qua các dấu hiệu

+ Trẻ tự nhiên ho đặc biệt là sau khi uống sữa hoặc bú mẹ

+ Trẻ quấy khóc liên tục

+ Xuất hiện tình trạng nôn trớ nhiều nhất là sau khi bú hoặc sau khi ăn

+ Trẻ không chịu ăn hoặc không chịu bú mẹ

+ Thở khò khè và có dấu hiệu giảm cân

Đây là những dấu hiệu cơ bản để phát hiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ. Nếu cha mẹ bỏ qua những dấu hiệu này và không có biện pháp chữa trị bệnh, trẻ sẽ dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau đặc biệt là ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Có một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh gồm có:

Dạ dày trẻ chưa hoàn thiện: trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, lúc này dạ dày của trẻ sẽ nằm ngang và nằm cao hơn so với dạ dày của người lớn. Đồng thời các cơ ở 2 đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định nên đôi lúc lẽ ra phải đóng lại cho dạ dày co bóp thức ăn thì nó lại mở ra khiến thức ăn bị trào ngược lên.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: đang trong quá trình hoàn thiện nên hệ tiêu hóa nhiều khi hoạt động không ổn định và tình trạng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh sẽ dễ xuất hiện.

Tư thế cho trẻ bú không đúng: Nhiều bà mẹ hay nằm cho trẻ bú, như đã đề cập ở trên lúc này dạ dày của trẻ nằm ngang, nếu để trẻ nằm bú thì chẳng khác gì một bình nước nằm ngang và việc nôn trớ ở trẻ xuất hiện là điều đương nhiên.

Chăm sóc khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản không đơn thuần như trào ngược dạ dày ở người lớn, nó sẽ sinh ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe non yếu của trẻ. Vì vậy cần thực hiện các biện pháp chữa trị và chăm sóc khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản. Một số điều cần chú ý khi trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh:

+ Cho trẻ bú và ăn đúng tư thế, tránh cho trẻ nằm để bú hoặc cho ăn

+ Ôm bé thẳng đứng khoảng 20 phút sau khi bú

+ Tránh cho trẻ vận động hoặc nô đùa mạnh sau khi ăn hoặc bú mẹ

+ Khi trẻ ăn dặm thì nên chọn những thức ăn đặc và dễ tiêu hóa

+ Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dạ dày kịp tiêu hóa thức ăn

Toàn bộ  những thông tin cơ bản về tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em đã được Tư Vấn Khỏe đưa ra sẽ giúp các bậc phụ huynh có được cái nhìn tổng quát nhất trong việc phát hiện bệnh và chăm sóc sức khỏe cho trẻ thật tốt. Mong rằng bé yêu của bạn sẽ hay ăn và chóng lớn nhé.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.