Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì?

Nguồn dinh dưỡng từ thức ăn vào cơ thể có hấp thụ được hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ tiêu hóa. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì nguồn dinh dưỡng từ thức ăn sẽ được cơ thể hấp thụ một cách đầy đủ nhưng nếu hệ tiêu hóa có vấn đề xảy ra thì nguồn dinh dưỡng từ thức ăn có thể chỉ hấp thụ được 1 phần hoặc thậm chí là không hấp thu được gì? Một trong những nguyên nhân gây nên vấn đề trên đó là do rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này sẽ nghiêm trọng hơn khi rối loạn tiêu hóa gặp ở trẻ em. Vậy rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì? Và bệnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bé? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một căn bệnh không còn khá xa lạ với mỗi người chúng ta, với những triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ rệt luôn làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ăn uống không còn được ngon miệng từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt đặc biệt là vấn đề đại tiện.

Bệnh rối loạn tiêu hóa chính là tình trạng cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường gây nên tình trạng đau bụng và những thay đổi trong vấn đề tiêu hóa thức ăn. So với các căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể thì rối loạn tiêu hóa là một căn bệnh rất phổ biến, có thể xuất hiện ở rất nhiều người và không chỉ xuất hiện 1 lần mà bệnh có thể xuất hiện làm nhiều lần trên cùng 1 người. Mặc dù có độ phổ biến rộng nhưng bệnh rối loạn tiêu hóa lại không gây nguy hiểm đến tính mạng và căn bệnh này hoàn toàn có thể khắc phục được.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Như đã nói ở trên bệnh rối loạn tiêu hóa gặp ở tất cả mọi người đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Do cấu trúc của hệ tiêu hóa lúc này của trẻ còn chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu, việc trẻ thường xuyên bị ốm phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh cộng thêm với chế độ ăn  dinh dưỡng không hợp lý và các biến chứng của các bệnh trong cơ thể từ đó gây nên những bất thường trong hệ tiêu hóa và căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là một trong những bất thường tiêu biểu nhất.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cũng là hiện tượng co thắt cơ vòng ở hệ tiêu hóa, nhưng khác với người lớn, khi căn bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện ở trẻ sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển sau này của bé. Bởi đây là giai đoạn phát triển cơ thể của trẻ cần một lượng dinh dưỡng ổn định nhưng khi căn bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện lượng dinh dưỡng đã bị thiếu hụt đáng kể. Vì vậy mà rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường dẫn đến hậu quả là trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm cả về thể chất và trí não, hệ miễn dịch từ đó bị suy giảm đáng kể. Sau này trẻ dễ mắc đi mắc lại căn bệnh này khi có các tác nhân từ môi trường tấn công vào hệ tiêu hóa.

Bệnh rối loạn tiêu hóa mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng bệnh gây ra những ảnh hưởng không nhỏ làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Chính vì vậy mỗi người cần phải biết bảo vệ cơ thể trước các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa đặc biệt là các bậc phụ huynh hãy chăm sóc trẻ thật tốt để căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh không có cơ hội xuất hiện và không có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của bé.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:25 chiều ngày 02/12/2019.