Rối loạn mỡ máu và điều bạn cần phải biết

RỐI LOẠN MỠ MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH RỐI LOẠN MỠ MÁU

1.Rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần mỡ máu:

– Tăng Cholesterol toàn phần

– Tăng LDL-Cholesterol

– Tăng Triglyceride

– Giảm HDL-Cholesterol.

Người bị bệnh rối loạn mỡ máu có những biểu hiện bất thường ở một trong những thông số các thành phần mỡ máu hoặc có sự kết hợp.
 

 

Bảng trị số rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. Khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25-74 bị rối loạn mơ máu, tức mỡ trong máu cao. Ở Hà Nội và TP.HCM, tỉ lệ này lên đến 44%.

 

2. Nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu

– Nguyên phát: Những rối loạn có yếu tố di truyền làm suy giảm hoạt tính LDL receptor (thụ thể LDL), suy giảm lipoprotein lipase.

– Thứ phát: Do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, công việc căng thẳng/ stress, do sử dụng thuốc và biến chứng của một số bệnh…

– Đặc biệt, từ sau tuổi 30, chức năng của các tế bào nói chung bị suy giảm, chuyển hóa cơ bản giảm làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

 

3. Hậu quả của bệnh rối loạn mỡ máu

– Nếu như trước đây, người ta chỉ đề cập đến rối loạn mỡ máu ở tuổi từ 60 trở lên thì hiện nay, ngay từ tuổi trên 20 đã có khá nhiều người mắc bệnh rối loạn mỡ máu rồi.

– Hậu quả trực tiếp của bệnh rối loạn mỡ máu là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, rối loạn mỡ máu còn liên quan đến nhiều các rối loạn chuyển hóa khác. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh rối loạn mỡ máu như:

 

a) Rối loạn mỡ máu dẫn đến bệnh tim

Tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa và dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim.

 

Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

Cholesterol trong máu cao sẽ lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn, tạo nên những mảng xơ vữa, làm hẹp và tắc mạch máu. Ngoài ra, thành mạch cũng trở nên xơ cứng, nội mô thô nhám, dễ hình thành cục máu đông.

Các nghiên cứu nhận thấy, người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành (mạch máu nuôi tim) cao gấp 2-3 lần so với người bình thường. LDL trong máu cao tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch và dễ gây biến chứng. Ngược lại, HDL trong máu cao thì tỷ lệ xơ vữa động mạch thấp.

Nếu làm giảm 1mg/dL LDL thì giảm được 2% tỷ lệ tử vong. Nếu mức HDL tăng 1%, thì sự nguy hiểm của bệnh tim mạch giảm 2-3%.

 

Các dấu hiệu cảnh báo về tim mạch:

– Đau thắt ngực hoặc cảm giác khó chịu vùng ngực: Cảm giác như bị đè nặng, bóp nghẹt, đầy tức hoặc đau… kéo dài từ vài phút đến vài chục phút. Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức và giảm khi nghỉ.

– Cảm giác khó chịu ở những vị trí khác: có thể đau hoặc tức lan ra 1 hay 2 bên cánh tay, hướng ra sau lưng, lên cổ, hàm, thậm chí ở vùng dạ dày.

– Khó thở: có thể kèm hoặc không kèm với tức ngực.

– Các dấu hiệu khác: vã mồ hôi, buồn nôn hay đau đầu…

– Một số trường hợp đau không điển hình hoặc không đau: có thể gặp như mệt lả, khó thở, buồn nôn, nôn, đau lan ra sau lưng hay lên hàm…

Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

 

b) Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp

Tăng mỡ máu gây nên các mảng xơ vữa, khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng sức đề kháng lên lòng mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu, cơ thể có những đáp ứng như tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể… dẫn đến cao huyết áp.


Bên cạnh đó, rối loạn mỡ máu còn làm tăng độ nhớt của máu. Đây cũng là một yếu tố góp phần làm cao huyết áp.

Bản thân cao huyết áp lại làm tổn thương nội mô mạch máu, các LDL dư thừa trong máu bị oxy hóa dễ dàng xâm nhập và làm nặng hơn tình trạng xơ vữa.

Cao huyết áp dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, suy thận, tổn thương động mạch mắt gây mù lòa, tai biến mạch máu não…

 

c) Rối loạn mỡ máu dẫn đến gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi có sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng, mặc dù nó trực tiếp gây suy giảm chức năng gan và làm xơ gan. Người bệnh có thể chỉ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu ở vùng thượng vị và hạ sườn phải. Tình trạng gan nhiễm mỡ nặng có thể có biểu hiện vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan to.

 

Rối loạn mỡ máu và hiện tượng gan nhiễm mỡ ( Minh họa)

Tỷ lệ bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng trên thế giới và cả Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy:

– 10% – 24% dân số bị gan nhiễm mỡ (nam nhiều hơn nữ).

– 40 là độ tuổi phổ biến mắc gan nhiễm mỡ.

– 50% bệnh nhân rối loạn mỡ máu phát hiện có gan nhiễm mỡ.

– 25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ kèm viêm gan có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.

 

d) Rối loạn mỡ máu có nguy cơ lớn gây ra đột quỵ

Rối loạn mỡ máu, đặc biệt ở người tăng cholesterol, khiến cho tinh thể cholesterol dễ lắng đọng trong thành mạch, hình thành mảng xơ vữa.

Các mãng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não sẽ làm hẹp lòng mạch, dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây thiếu máu não. Ở giai đoạn nặng hơn, dòng máu lên não có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn và gây ra đột quỵ não ( nhồi máu não).

 

Rối loạn mỡ máu gây ra đột quỵ ( Minh họa)

Rối loạn mỡ máu cùng với sự tổn thương nội mạc mạch máu do gốc tự do gây ra càng làm tăng nguy cơ bệnh lý mạch máu não.

Thống kê cho thấy, khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ não có rối loạn mỡ máu.


e) Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường

Rối loạn mỡ máu làm tăng các chất béo tự do trong máu, làm chết hoặc rối loạn chức năng tế bào tụy, dẫn đến suy giảm bài tiết insulin, gây tăng đường huyết.

Rối loạn mỡ máu kéo theo rối loạn chuyển hóa đường; đồng thời bệnh tiểu đường lâu dần cũng sẽ gây ra rối loạn mỡ máu. Vì vậy, hai bệnh này có liên quan với nhau rất chặt chẽ.


Thống kê cho thấy, hầu hết bệnh nhân tiểu đường có rối loạn mỡ máu. Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh tiểu đường đều là hậu quả của việc rối loạn mỡ máu. Chính vì vậy, rối loạn mỡ máu trên bệnh nhân tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm cho biến chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện sớm và nặng lên rất nhiều, nhất là biến chứng về tim mạch.

 

f) Béo phì do rối loạn mỡ máu

Bệnh béo phì làm tăng nồng độ triglyceride và LDL-cholesterol, làm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu.

Khoảng 90% bệnh nhân béo phì, béo bụng gặp rối loạn mỡ máu. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng hình thành và phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, việc phát hiện sớm rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân béo phì có thể giúp điều trị và dự phòng sớm những hậu quả do béo phì gây ra.

 

Cách chữa rối loạn mỡ máu, mỡ máu cao:

=>>> Nhưng cũng không vì sự nguy hiểm của nó khiến chúng ta phải lo lắng. Hiện nay khoa họ

c phát triển, có rất nhiều các loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp hạ mỡ máu an toàn và hiệu quả. Tất cả đã được kiểm nghiệm và chứng minh vì những tác dụng tuyệt vời của các loại thuốc đó như, Tinh lá sen tươi OB, cholessen, faz, momega… Đặc biệt nổi trội hơn cả là sản phẩm Cholessen của công ty cổ phần xanh Nhật Minh. Đây là sản phẩm hạ mỡ máu được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá rất cao về tác dụng chữa mỡ máu, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, mất ngủ… của nó.

Một điểm nổi trội vượt bậc của sản phẩm này đó là do khả năn hạ mỡ máu về mức an toàn chỉ trong vòng 1 tháng, không giống như các sản phẩm hạ mỡ máu khác như faz hay momega, nần vàng…Ngoài ra do sản phẩm được chiết xuất 100% từ lá sen bánh tẻ tươi chất lượng cao của miền Bắc Việt Nam nên rất an toàn và hiệu quả

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm này : Xem chi tiết tại đây!

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:05 chiều ngày 02/12/2019.