Bệnh nhân cao huyết áp cần chú ý gì trong mùa đông?

Sẽ rất  nhiều người thích thú với tiết trời của mùa đông khi được choàng cái chăn ấm và ngủ một giấc ngon lành hay những lúc suýt xoa khi đi ngoài đường nhưng với những người bị cao huyết áp thì họ chẳng hề thích thú với mùa đông một chút nào. Bởi mùa đông đến cũng là lúc mà họ sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm do bệnh cao huyết áp gây nên. Vậy để hạn chế những ảnh hưởng từ thời tiết mùa đông, bệnh nhân cao huyết áp cần phải chú ý điều gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé!

Các bạn đang thắc mắc tại sao mùa đông lại có thể ảnh hưởng đến căn bệnh cao huyết áp?  Cao huyết áp là một căn bệnh liên quan đến các mạch máu trong cơ thể, khi vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp các mao mạch sẽ co lại, lượng máu lưu thông hạn chế từ đó làm cho huyết áp tăng cao và dễ sinh ra các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não hay đột quỵ. Vì vậy để có thể bảo vệ được sức khỏe trong mùa đông lạnh giá trước các mối nguy hiểm của căn bệnh cao huyết áp, người bệnh cần chú ý đến các vấn đề sau:

Giữ ấm cho cơ thể là việc làm cần thiết của người bệnh cao huyết áp

Không chỉ riêng người bệnh cao huyết áp mà tất cả mọi người khi nhiệt độ xuống thấp cần phải giữ ấm cho cơ thể để tránh được những tác động của thời tiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Riêng với người bệnh cao huyết áp trong việc giữ ấm cho cơ thể thì cần chú ý đến việc giữ ấm đôi bàn chân, cổ và đầu; hạn chế ra ngoài khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp nhất là vào ban đêm. Nếu có việc phải ra ngoài thì nên đeo khẩu trang, mặc ấm, tránh để cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho người bệnh cao huyết áp không thích nghi kịp dẫn đến tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim,.. Trước khi thức dậy sau một đêm dài thì nên từ từ mở cửa để cơ thể thích  nghi với nhiệt độ tránh trường hợp để cơ thể bị sốc nhiệt gây tăng huyết áp và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tập luyện là một phương pháp rất tốt bệnh nhân có huyết áp tăng cao

Những bài tập luyện nhẹ nhàng và thường xuyên được xem là một biện pháp hợp lý cho người có huyết áp tăng cao. Bởi khi tập luyện thể thao, sức khỏe của người bệnh sẽ tốt hơn từ đó có khả năng đề kháng tốt khi nhiệt độ xuống thấp và giữ cho chỉ số huyết áp ổn định. Việc tập luyện cũng cần tránh những khu vực có nhiều gió, nên chọn nơi kín gió, về mùa đông thì có thể tập luyện ở trong nhà để tránh gió lạnh tiếp xúc với cơ thể. Người bệnh có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, tập dưỡng sinh, khí công, thái cực quyền,…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh cao huyết áp

Đây là một yếu tố không kém phần quan trọng, bởi chế độ ăn uống nếu không phù hợp sẽ làm cho huyết áp tăng cao từ đó gây nguy hiểm cho người bệnh. Riêng với bệnh huyết áp tăng cao người bệnh nên chọn các món ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, sữa, rau quả, các lại ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế các món ăn giàu chất béo, chứa nhiều cholesterol hoặc đường, các món ăn nên được chế biến nhạt. Đặc biệt không được sử dụng rượu bia và các chất gây kích thích, có như vậy thì chỉ số huyết áp mới giữ được mức ổn định.

Tinh thần thoải mái

Tâm lý của người bệnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp tăng lên hay hạ xuống, thông thường những cảm xúc tâm lý thay đổi đột ngột sẽ khiến người bệnh dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Vì vậy cần giữ cho người bệnh cao huyết áp có một tinh thần thoải mái, tránh những lo âu, căng thẳng hay tức giận và tuyệt đối tránh những thay đổi cảm xúc đột ngột cho người bệnh.

Ngoài việc chú ý đến các vấn đề trên, người bệnh cao huyết áp cũng cần tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ trong việc kiểm tra sức khỏe định kì, uống thuốc và điều trị bệnh. Thời tiết mùa đông hết sức đặc thù và quyết định đến mức độ ổn định của huyết áp, vì vậy người bệnh cần phải chú ý đến các vấn đề đã được nêu ở trên để có thể giữ được một mức huyết áp ổn định và trên hết là giữ được 1 sức khỏe tốt nhất.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 12:56 chiều ngày 06/04/2020.