Bệnh mỡ máu cao là gì? Mỡ máu cao nên ăn gì?

Hiện nay mỡ máu là một căn bệnh đang phổ biến trong toàn xã hội, không chỉ gặp ở những người béo phì mà ngay những người có mức cân nặng ổn định vẫn có thể mắc căn bệnh này. Như chúng ta đã biết, máu là một nguồn dinh dưỡng để nuôi các cơ quan trong cơ thể  và các cơ quan có thể hoạt động cũng như có thực hiện tốt được chức năng của mình được hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguồn máu từ tim đến các cơ quan này. Một khi cơ thể xuất hiện tình trạng mỡ trong máu thì quá trình cung cấp máu đến các cơ quan ảnh hưởng rất nhiều. Vậy mỡ máu cao là gì? Mỡ máu cao nên ăn gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn vấn đề này.

Xem thêm:

1. Bệnh mỡ máu cao là gì?

Khi lượng cholesterol xấu và triglyceride trong máu tăng cao so với mức cho phép thì sẽ sinh ra tình trạng mỡ máu. Mỡ máu là một căn bệnh nguy hiểm vì nó có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tắc mạch máu,…

Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh mỡ máu cao chiếm tới khoảng 30% dân số và đối tượng mắc bệnh không chỉ có ở những bậc cao tuổi mà ngay những người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mỡ trong máu bao gồm: tuổi tác, thừa cân, stress, lười vận động, ăn uống không hợp lý,… hầu hết các bệnh nhân bị mắc bệnh mỡ máu đều không có dấu hiệu nào rõ rệt trừ khi bạn kiểm tra các chỉ số liên quan đến mỡ máu, triệu chứng của bệnh chỉ có thể nhận biết rõ ràng khi mo mau đã ở mức độ nặng, có những biến chứng xảy ra.

2. Bệnh mỡ máu ăn gì?

Để điều trị mỡ máu cao có kết quả thì việc chú ý đến chế độ ăn uống là nhiệm vụ trước tiên và quan trọng, bởi nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là do ăn uống nên nếu có sử dụng thuốc không thì cũng không có kết quả. Mỡ máu cao ăn gì? Sau đây là những thực phẩm mà những người mỡ máu nên sử dụng hàng ngày để đưa các chỉ số về mức ổn định.

Ngũ cốc: Ngũ cốc là một loại thực phẩm rất nhiều chất xơ nên khi sử dụng ngũ cốc làm thức uống hàng ngày bạn sẽ giảm đáng kể lượng mỡ thừa bám ở thành mạch máu, kiểm soát lượng mỡ máu, đồng thời sẽ giúp bạn no lâu hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể gây nên việc thừa cân.

Rau xanh và trái cây: đây là một loại thực phẩm vàng cho phòng và điều trị các bệnh khác nhau. Thực phẩm này sẽ là một trong những thực phẩm được liệt kê vào hàng đầu trong danh sách trả lời cho câu hỏi mỡ trong máu cao nên ăn gì? Ngoài thành phần chất xơ, rau quả còn có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy với việc tăng cường các loại rau quả trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cân bằng lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Thịt trắng: đó là các loại thịt gà, thịt vịt, thịt cá loại bỏ da, vừa đảm bảo lượng chất béo cần thiết cho cơ thể mà lại không làm tăng lượng cholesterol, vì vậy thay việc sử dụng các loại thịt đỏ bạn nên chuyển sang sử dụng các loại thịt trắng này.

Bị mỡ máu nên ăn gì? Câu hỏi này giờ đã không còn là vấn đề mà những người mắc bệnh mỡ máu cao phải băn khoăn, trên đây chỉ là một số các loại thực phẩm mà bạn nên sử dụng để góp phần trong quá trình điều trị bệnh mỡ máu – một căn bệnh khá âm thầm.

Xem thêm:

Theo: Tuvankhoe.com

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỊ MỠ MÁU CAO

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.