Bệnh men gan tăng cao là gì? Các thông tin về bệnh

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng nên số lượng các tác nhân gây bệnh mà gan tiếp xúc hàng ngày là rất lớn. Vì vậy mà việc gan có thể bị các tác nhân này gây tổn thương là chuyện cũng bình thường. Bệnh men gan cao là một trong số rất nhiều tổn thương mà gan phải gánh chịu, men gan tăng cao là gì? Thông tin về bệnh sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bệnh men gan cao là gì?

Để gan có thể thực hiện được các chức năng một cách tốt nhất thì trong các tế bào gan luôn chứa 1 lượng enzyme nhất định. Theo quá trình sinh lý thì lượng enzyme sau một thời gian hoạt động sẽ chết đi và thay vào đó các loại enzyme mới. Lượng enzyme chết đi sẽ được giải phóng vào máu và trong máu luôn chứa một lượng enzyme nhất định mà người ta vẫn thường gọi các loại enzyme này là men gan.

Bệnh men gan cao là tình trạng lượng men gan trong máu cao hơn mức cho phép, để xác định chính xác tình trạng men gan người ta thường thông qua các xét nghiệm liên quan đến các chỉ số men gan. Chỉ số men gan càng cao thì tình trạng tổn thương của nhu mô gan càng nhiều.

Nguyên nhân làm men gan tăng

Gan được biết đến với chức năng đào giải các độc tố có trong các loại thực phẩm, đồ uống ở bên trong cơ thể. Chính vì vậy mà nguyên nhân gây nên tình trạng men gan tăng cao cũng xuất phát từ thực phẩm và đồ uống mà mỗi người sử dụng hàng  ngày. Một số nguyên nhân chủ yếu khiến tăng men gan là: uống nhiều bia rượu, nhiễm virut, dùng các thuốc có hàm lượng kháng sinh cao liên tục, do bệnh viêm gan, do bệnh về đường mật,… Những tác nhân này sẽ làm cho các tế bào gan bị tổn thương và sẽ làm tăng lượng men gan giải phóng vào máu khiến lượng men gan trong máu tăng hơn so sới mức bình thường.

Cảnh báo nguy hiểm thông qua chỉ số men gan

Khi các tế bào gan đã bị tổn thương và mức độ tổn thương của tế bào gan sẽ quyết định đến việc thực hiện chức năng của gan. Chính vì vậy, cần theo dõi các chỉ số men gan, nếu chỉ số men gan chỉ tăng dưới 2 lần thì đó đang ở mức độ nhẹ nhưng việc tiến hành các biện pháp điều trị cũng phải được thực hiện vì khi ở giai đoạn  này nếu tiếp tục sử dụng bia rượu sẽ làm cho sự phá hủy các tế bào gan diễn ra nhanh hơn và gây nên tình trạng viêm gan cấp, hôn mê gan và nguy hiểm cho tính mạng. Nếu trong giai đoạn này, người bệnh không có phương pháp điều trị cũng như sử dụng các biện pháp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thì những diễn biến xấu của bệnh sẽ diễn ra và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như: xơ gan, viêm gan mạn tính thậm chí là căn bệnh quái ác ung thư gan.

Chúng ta không thể biết trước được những gì xảy ra khi mắc bệnh cũng  như những diễn biến tiếp theo của bệnh là thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là ai cũng có thể biết được sự ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe là như thế nào, không chỉ riêng gì bệnh men gan cao mà có rất nhiều bệnh khác nữa. Cuộc sống của bạn có thể tốt đẹp và hạnh phúc được hay không thì sức khỏe của bạn chính cũng là một phần quyết định điều đó. Ngay từ bây giờ hãy thực hiện các biện pháp để có thể bảo vệ sức khỏe 1 cách tốt nhất nhé.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.