Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Vấn đề ăn uống khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần phải được lên kế hoạch để có một chế độ ăn tốt nhất góp phần cải thiện tình trạng mỡ gan. Nhưng bạn đã biết những thực phẩm nào mà người bị bệnh gan nhiễm mỡ cần kiêng gì và nên ăn gì hay chưa? Thông tin này bạn không phải tìm kiếm ở đâu xa, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về chế độ ăn uống cho người gan nhiễm mỡ.

Xem thêm:

1. Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì?

Trong các bữa ăn hàng ngày của người bị bệnh gan nhiễm mỡ ngoài việc phải cân đối lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể cần phải tránh những thức ăn làm tăng lượng mỡ gan cũng như tăng gánh nặng trong việc thực hiện chức năng của gan. Những thực phẩm gan nhiễm mỡ cần kiêng bao gồm:

Nội tạng và mỡ động vật: mặc dù những thực phẩm này rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích nhưng với người bị bệnh gan nhiễm mỡ thì cần kiêng tuyệt đối những thực phẩm này. Lượng chất béo trong nội tạng và mỡ động vật chứa rất nhiều nếu khi mắc bệnh vẫn tiếp tục sử dụng những thực phẩm này sẽ làm lượng mỡ trong gan tiếp tục tăng và việc điều trị bệnh trở nên vô nghĩa.

Kiêng rượu bia: rượu bia cũng là 1 trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi bị gan nhiễm mỡ người bệnh cần kiêng bia rượu vì lúc này bia rượu như là một tác nhân kích thích bệnh phát triển nhanh hơn với các bệnh xơ gan, ung thư gan,… Đồng thời khi uống bia rượu, gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải bớt các chất độc hại ở trong bia rượu ra khỏi cơ thể. Điều trị bệnh bắt đầu từ nguyên nhân thì việc kiêng bia rượu sẽ là một phương pháp điều trị tốt.

Không nên ăn nhiều thịt: trong thịt chứa nhiều protein, lượng protein này muốn tạo thành năng lượng để cơ thể hoạt động thì phải nhờ sự chuyển hóa của gan. Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ, chức năng của gan đã bị giảm đi, nếu lại tiếp tục làm tăng áp lực cho gan sẽ làm quá trình phục hồi chức năng của gan bị ảnh hưởng và việc điều trị có thể sẽ rất lâu thậm chí không thể điều trị khỏi bệnh được.

2. Bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Việc ăn kiêng khi bị gan nhiễm mỡ là điều cần thiết song cơ thể vẫn cần năng lượng cho các hoạt động hàng ngày nên việc ăn uống cũng cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh việc đặt câu hỏi bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì, thì bạn cũng nên đặt câu hỏi ngược lại liệu mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì nên ăn gì. Những thực phẩm khi bị gan nhiễm mỡ không nên ăn mà chúng tôi đã đề cập ở bên trên có rất nhiều loại khác nhau và những thực phẩm đó lại chứa nhiều năng lượng nên bạn phải cân đối lại khẩu phần ăn sao cho vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, sử dụng những thực phẩm thay thế mà không làm ảnh hưởng đến lá gan. Ví dụ như: sử dụng dầu thực vật thay mỡ động vật, ngũ cốc nhiều chất xơ ít ca lo và hạn chế tinh bột, ăn thịt trắng thay các loại thịt đỏ,..

Thông tin mà chúng tôi cung cấp tuy chưa bao quát hết tất cả các vấn đề nhưng mong rằng nó sẽ là những kiến thức cơ bản giúp bạn có một chế độ ăn hợp lý trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và tìm được cách phòng tránh bệnh từ đó xây dựng cho mình một sức khỏe thật tốt.

Theo: Tu van khoe

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỊ GAN NHIỄM MỠ

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.