Bệnh cao huyết áp, đừng quá chủ quan

Bệnh tật có lẽ là điều mà mỗi người chúng ta luôn cảm thấy sợ hãi, nhưng chúng ta dường như lại quá thờ ơ với việc phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy ngay cả những căn bệnh nguy hiểm xuất hiện chúng ta cũng bỏ mặc, căn bệnh mà Tư Vấn Khỏe đang muốn đề cập ở đây đó chính là bệnh cao huyết áp.

Xem thêm:

Bệnh cao huyết áp và những ảnh hưởng

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là tình trạng áp suất lưu thông máu đến các cơ quan tăng cao trong một thời gian lâu dài. Áp suất này được tạo ra bằng lực của máu tác động vào thành mạch máu để đưa máu tới các cơ quan. Theo thống kê, tình trạng tăng huyết áp chiếm từ 8 – 12% số dân. Với những biểu hiện của bệnh hết sức bình thường như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau ngực, khó thở,..chúng ta thường không để ý và cho rằng đây là những biểu hiện thoáng qua do cơ thể mệt mỏi, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chỉ cần nghỉ ngơi một chút là khỏe lên.

Trên thực tế, nếu những biểu hiện trên xuất hiện  thường xuyên thì chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe, rất có thể chúng ta đã mắc bệnh cao huyết áp. Việc làm này nên được thực hiện luôn, bởi nếu để lâu có thể bệnh sẽ sinh ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Khi mà áp lực của máu lên thành mạch tăng lên khiến thành mạch dần bị dãn ra và xuất hiện những tổn thương, các tổn thương này có thể làm cho các mạch máu vỡ ra. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống dẫn máu đến các cơ quan bên trong cơ thể. Lúc này toàn bộ hoạt động của các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là hệ thống não bộ. Đó chính là lý do chứng minh sự nguy hiểm của căn bệnh cao huyết áp.

Phòng tránh và điều trị cao huyết áp

Với những ảnh hưởng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, mỗi người chúng ta nên biết cách phòng tránh các tác nhân gây bệnh, đó là việc thực hiện một chế độ ăn uống có khoa học, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, duy trì các hoạt động thể dục hàng ngày và đặc biệt nên chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể.

Phòng tránh bệnh bao giờ cũng tốt hơn là điều trị bệnh. Vì vậy nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cao huyết áp hàng ngày thông qua những việc làm hết sức giản đơn. Còn về vấn đề điều trị bệnh, nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi chỉ số huyết áp, hãy đảm bảo rằng mọi biện pháp điều trị bệnh thực sự có được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 12:56 chiều ngày 06/04/2020.