Bé bị đau dạ dày, bài học kinh nghiệm cho nhiều bậc phụ huynh

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn còn giữ quan điểm, bé ăn được càng nhiều càng tốt và điều này đã khiến dạ dày bé bị tổn thương, đau dạ dày là một trong những tổn thương tiêu biểu nhất.

Các ông bố, bà mẹ nào cũng vậy đều mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho con cái của mình nhưng nhiều khi những điều tưởng chừng như tốt đẹp đó lại gây hại cho sức khỏe của bé, thậm chí là rước những căn bệnh đến. Đau dạ dày chỉ là một căn bệnh điển hình được không ít các bậc phụ huynh hiện nay “tạo điều kiện” cho quá trình xâm nhập và phát triển.

Đau dạ dày do nhồi nhét bé ăn

https://sieunghe.com/chia-se-bai-thuoc-chua-tri-benh-dau-da-day-tot-nhat-hien-nay/

Tại khoa tiêu hóa, bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận rất nhiều trường hợp các bé đến khám về vấn đề tiêu hóa, không thiếu trường hợp các bé đến khám có biểu hiện đau bụng xung quanh rốn, mệt mỏi, chán ăn đi kèm với dấu hiệu sút cân.

Khi được yêu cầu khám, thông qua các xét nghiệm đơn giản, các bác sĩ không phát hiện ra được những vấn đề bất thường. Lúc này, bé sẽ được chỉ định nội soi dạ dày, kết quả cho thấy các bé có dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày. Được hỏi về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của các bé, các bậc phụ huynh đều cho biết, bé rất biếng ăn, không chịu ăn nên bữa ăn nào cũng phải ép. Có trường hợp bé vừa ăn vừa khóc, có trường hợp phải cho bé vừa chơi game trên điện thoại, vừa ăn.

Đúng là nhiều bậc phụ huynh đến khổ vì cho con ăn, nhưng lại không nắm bắt được tâm lý của bé. Nếu cứ cố gắng ép bé ăn thì việc hấp thụ cũng như khả năng tiêu hóa của bé sẽ gặp vấn đề, từ đó ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Đây cũng chính là nguồn gốc để những cơn đau dạ dày xuất hiện ở bé, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra thắc mắc không hiểu tại sao bé còn quá nhỏ mà lại mắc phải căn bệnh tưởng chừng chỉ gặp ở người lớn.

Giải pháp ngăn chặn và điều trị bệnh đau dạ dày cho bé

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Bác sĩ Phan Bích Nga thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ biếng ăn chủ yếu là do các bậc phụ huynh cho bé ăn sai cách, đặc biệt là việc cho bé ăn hỗn tạp như hiện nay.

Vì vậy, để điều trị căn bệnh đau dạ dày các bậc phụ huynh cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé. Bởi với độ tuổi còn quá nhỏ, bé không thể sử dụng các bài thuốc điều trị đau dạ dày. Nếu ngay khi phát hiện căn bệnh viêm đau dạ dày ở bé mà các bậc phụ huynh không thực hiện điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, dạ dày cũng như chức năng tiêu hóa của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, các bậc phụ huynh cần đảm bảo cung cấp cho bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng và bổ sung thêm sữa mỗi ngày. Các bậc phụ huynh cần chia đều các nguồn dưỡng chất ra thành nhiều bữa ăn trong ngày cho bé. Đặc biệt các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế cho bé ăn các đồ ăn nhanh, bim bim, nước ngọt,..việc này sẽ ảnh hưởng đến các bữa ăn chính của bé.

Với những trẻ bị suy dinh dưỡng, các bậc phụ huynh nên bổ sung đa dưỡng chất cho bé, đặc biệt là các khoáng chất. Bên cạnh đó cũng không nên ép bé vào một khuôn khổ ăn uống do mình tạo ra, mà nên có một chế độ ăn uống phù hợp chia thành nhiều bữa trong ngày.

Ở giai đoạn này, khả năng tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, việc chia thành nhiều bữa ăn sẽ giúp bé tăng khả năng hấp thu cũng như tránh gây áp lực cho cơ quan tiêu hóa trong quá trình thực hiện các chức năng.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng biếng ăn, các bậc phụ huynh có thể tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như  thịt bò, hến, sò,… Tạo cho bé một không gian ăn uống thoải mái, thoáng mát, cũng không nên gò bó bé vào trong phòng đóng kín cửa và cho ăn.

Cũng như chúng ta, bé cần một không gian thoáng đãng, một khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất thay vì nhồi nhét bé ăn quá nhiều mà không hấp thụ được gì.

Chăm sóc sức khỏe cho bé tưởng chừng là một việc khá đơn giản, nhưng nếu không chịu khó tìm hiểu thông tin và nắm bắt tâm lý của bé, các bậc phụ huynh sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển sau này của bé.

Chắc chắn đọc bài viết này xong, nhiều bậc phụ huynh sẽ chợt nhận ra chế độ dinh dưỡng lâu nay mà bản thân áp dụng cho bé đã tạo điều kiện cho bệnh tiêu hóa xuất hiện và cũng sẽ hiểu được tại sao mặc dù đang còn quá nhỏ mà bé lại bị đau bao tử, chán ăn và có hiện tượng sút cân như vậy.

Để bé có được sự phát triển toàn diện nhất, các bậc phụ huynh nên dành thời gian học hỏi thêm các kiến thức cần thiết, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Xem thêmhttps://sieunghe.com/thuoc-dieu-tri-dau-da-day-dau-da-day-uong-thuoc-gi-la-tot-nhat/

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.