BẬT MÍ những biểu hiện ung thư đặc trưng và tiêu biểu nhất nên biết

Mặc dù căn bệnh ung thư phát triển âm thầm ở bên trong cơ thể, song nếu để ý bạn vẫn có thể nhận thấy được những biểu hiện ung thư, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của bệnh khi mà tế bào khối u đã phát triển mạnh, các biểu hiện của bệnh thường thể hiện một cách rõ ràng. Với từng căn bệnh ung thư, các biểu hiện sẽ khác nhau.

BẠN NÊN BIẾT: Tầm quan trọng của các dấu hiệu ung thư đối với sức khỏe

Ung thư từ trước đến nay vẫn được xếp là một căn bệnh nguy hiểm và cần phải phòng tránh, chính vì vậy việc nắm bắt được những biểu hiện cụ thể của bệnh sẽ giúp mỗi người phát hiện được bệnh sớm để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ căn bệnh nguy hiểm này. Một số những biểu hiện điển hình của bệnh ung thư nói chung có thể kể đến như:

Biểu hiện đặc trưng của ung thư

Ho dai dẳng và khàn tiếng

bieu hien ung thu
Ho và khàn tiếng

Đây là một biểu hiện của bệnh ung thư phổi, khi các tế bào ung thư xâm nhập và tấn công vào phổi, việc thực hiện các chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng và từ đó xuất hiện tình trạng ho dai dẳng và bị khàn tiếng. Đây cũng là biểu hiện của một số các căn bệnh ung thư khác như ung thư thanh quản, ung thư lưỡi, ung thư vòm họng,.. Chính vì vậy, đây là một biểu hiện khá đặc trưng của căn bệnh ung thư.

Mệt mỏi

Hầu hết các căn bệnh ung thư xuất hiện ở cơ thể đều dẫn đến tình trạng mệt mỏi, với sự xâm lấn của các tế bào ung thư, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi ung thư ở giai đoạn cuối, hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều bi ngưng trệ hoạt động. Chính điều này đã đưa cơ thể vào tình trạng mệt mỏi.

BẬT MÍ những biểu hiện ung thư đặc trưng và tiêu biểu nhất nên biết

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Với những ảnh hưởng từ sự phát triển của tế bào khối u, các cơ quan trong cơ thể bị chèn ép từ đó dẫn đến việc thực hiện các chức năng bị giảm sút, người bệnh mệt mỏi và ăn uống trở nên không ngon miệng. Chính điều này đã làm cho cơ thể bị thiếu chất, cân nặng bị sụt giảm.

Cảm thấy khó chịu ở cùng bụng

bieu hien benh ung thu
Biểu hiện khó chịu bụng của ung thư

Một số người bệnh ung thư sẽ cảm thấy vùng bụng bị khó chịu, có thể là bụng to lên, có thể là những cơn đau âm ỉ,… Nếu tình trạng này kéo dài lâu thì người bệnh nên đi khám sớm, vì rất có thể đây là một biểu hiện để cảnh báo bệnh ung thư các cơ quan ở phần bụng và xung quanh đó như: dạ dày, gan, cổ tử cung, tuyến tiền liệt,…

Ngoài những biểu hiện được kể ở trên thì bạn còn có thể bắt gặp những biểu hiện khác, có những biểu hiện sẽ rất rõ ràng, nhưng cũng có những biểu hiện mập mờ mà bạn không thể nhận biết được đó có phải là biểu hiện của ung thư hay là một vấn đề nào đó của sức khỏe.

Làm gì khi có biểu hiện ung thư?

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như đã liệt kê ở trên, bạn nên theo dõi vài ngày, nếu những biểu hiện không có dấu hiệu chấm dứt hoặc gia tăng về mức độ thì bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra để xác định rõ nguyên nhân của vấn đề đang gặp phải.

bieu hien cua benh ung thu
Giảm cân

Khi đã xác định chính xác đó là biểu hiện của ung thư thì bạn nên hỏi rõ bác sĩ về tình trạng bệnh và khả năng điều trị. Đối với căn bệnh ung thư, bạn nên tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ trong việc điều trị để có thể đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe và giúp người bệnh chống chọi được lại những ảnh hưởng từ căn bệnh.

Top 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc ung thư giai đoạn 1

Riêng đối với việc điều trị ung thư, người bệnh nên có tâm lý thoải mái, tránh những căng thẳng và lo âu, đặc biệt là cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng, bởi lúc này nếu không có sức chống chọi lại căn bệnh, sức khỏe người bệnh sẽ bị tụt dốc rất nhanh, cũng vì vậy mà thời gian sống của người bệnh cũng theo đó mà bị rút ngắn.

Mặc dù những phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật đều giúp ích khá nhiều cho người bệnh ung thư, song chúng cũng chỉ là những biện pháp hỗ trợ, không thể điều trị được triệt để căn bệnh ung thư. Chính vì vậy, sự cố gắng và nỗ lực của người bệnh trong suốt quá trình điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả đạt được.

Những biểu hiện ung thư được chúng tôi chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất chung chung của tất cả các căn bệnh ung thư, với mỗi căn bệnh sẽ có thêm những biểu hiện đặc trưng khác, nếu có thời gian người bệnh có thể tìm hiểu thêm biểu hiện ung thư của một số các căn bệnh thường gặp để có một kiến thức tốt nhất, giúp chăm sóc sức khỏe đảm bảo hơn. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt nhất.