Bánh từ sơn dược cho bệnh mỡ máu cao

Sơn dược là một loại củ thuộc họ củ mài, loại củ này thường được đào vào mùa đông có nhiều tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Vì vậy sơn dược được chọn là một nguyên liệu trong chế biến các loại bánh để phòng tránh và chữa trị các bệnh xuất hiện trên cơ thể đặc biệt là căn bệnh mỡ máu cao.

Xem thêm:

1. Bánh bao sơn dược, phục linh chữa mỡ máu

Nguyên liệu gồm có:

  • Bột sơn dược 100 gam
  • Bột phục linh 100 gam
  • Bột mì 1 kg
  • Đường trắng 300 gam
  • Các nguyên liệu khác như: mỡ heo, nước, soda

Cách chế biến: Đổ nước vào bột sơn dược và bột phục linh ngâm đến khi bột tạo thành hồ, sau đó cho vào vỉ hấp, hấp to lửa khoảng 30 phút rồi lấy ra. Cho 200 gam bột  mì vào hồ sơn dược và phục linh, rồi cho đường trắng, mỡ heo vào làm nhân. Số bột mì còn lại cho vào nước vào nhào kỹ sau đó cho bột nở vào nhào đều để khoảng 2 đến 3 giờ. Khi bột mì đã nở ra cho thêm soda vào nhào, tiếp đó nặn thành các bánh nhỏ và cho thêm nhân vào làm thành bánh bao, đưa bánh bao đó lên vỉ hấp, để lửa to trong vòng 15 đến 20 phút. Loại bánh bao này nên sử dụng vào buổi sáng và sử dụng 1 lần/ngày.

Công dụng: kiện tỳ ích thận, lợi thấp giáng trọc

Chỉ định: Thích hợp dùng với các chứng ăn ít do tỳ vị hư nhược và tiểu đường, tiểu nhiều, di tinh, đái xón,..

2. Bánh trôi sơn dược cho bệnh mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Sơn dược 150 gam
  • Đường trắng 90 gam
  • Gạo nếp 500 gam
  • Một ít bột tiêu

Cách chế biến: Sơn dược bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ cho vào bát. Đặt bát vào nồi hấp và hấp chín, sau đó lấy ra cho đường trắng, bột tiêu vào vo thành nhân. Gạo nếp sau khi ngâm nước 3 giờ thì xay thành bột nhào lên làm thành vỏ bánh trôi, sau đó cho nhân sơn dược vào bọc lại thành bánh trôi và nấu chín.

Công dụng: bổ ích tỳ thận, khử mỡ giảm ngấy

Chỉ định: Thích hợp với người bị di tinh, di niệu do tỳ thận khuy hư gây ra và trẻ em, người cao tuổi tiểu nhiều do thận khí không đủ gây ra.

2 loại bánh được làm từ sơn dược mà chúng tôi giới thiệu ở trên là những loại bánh có tác dụng tốt cho những người bị mỡ máu cao. Mong rằng thông tin này sẽ giúp các bà nội trợ có thể làm được các món bánh vừa ngon lại vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.